TP.HCM làm gì khi có 13 phường, xã chuyển thành vùng cam?

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
03/03/2022 18:27 GMT+7

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, các phường, xã chuyển thành vùng cam (cấp độ 3 - nguy cơ cao) phải tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân, các cơ sở thực hiện đúng quy định phòng chống dịch.

Tại cuộc họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM chiều 3.3, thông tin về 13 phường tại TP.HCM chuyển thành vùng cam được quan tâm.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết hiện nay, TP.HCM đang đánh giá cấp độ dịch theo Quyết định 218/2022 của Bộ Y tế.

Ông Tâm dẫn chứng các tiêu chí đánh giá theo Quyết định 218 (gồm: Tỷ lệ ca mắc mới trên địa bàn/số dân/thời gian; Độ bao phủ vắc xin; Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến) và 8 chỉ số. Trong đó, có chỉ số dùng để xác định và có chỉ số để điều chỉnh.

Tổ y tế lưu động tư vấn, hỗ trợ F0 chăm sóc, điều trị tại nhà ở TP.HCM

NGỌC DƯƠNG

Theo ông Tâm, việc xác định cấp độ dịch Covid-19 là một ma trận giữa các mức độ lây nhiễm và khả năng đáp ứng. Riêng đối với 13 phường, xã TP.HCM thành vùng cam đều rơi vào một trong các trường hợp chưa đạt được tiêu chí, chỉ số như số ca nhiễm tăng, tỷ lệ tiêm vắc xin không đạt và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế cơ sở.

"Để chuyển đổi thành vùng xanh thì các địa phương phải cải thiện các chỉ số chưa đạt", ông Tâm nói.

Ngày 3.3: Công bố 176.150 ca Covid-19, 33.740 ca khỏi | Hà Nội 18.661 ca | TP.HCM 3.126 ca

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, cũng thông tin, TP.HCM đã có chỉ đạo chung toàn thành phố và riêng các địa phương đang thuộc vùng cam.

"Thứ nhất, TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân ở vùng đó biết mình đang ở vùng cam để họ tăng cường thực hiện biện pháp 5K, đặc biệt là giảm hội họp, giảm tụ tập để làm sao đảm bảo đúng quy định", ông Hải nói và cho biết thêm: "Việc thứ hai, chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn vùng cam phải tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền người dân và các đơn vị thực hiện đúng theo quy định".

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM báo cáo đánh giá cấp độ dịch Covid-19 quy mô phường, xã, thị trấn trên địa bàn từ ngày 21.2 - 27.2; trong đó có 222/ 312 địa phương đạt cấp độ 1 (vùng xanh), 77/312 địa phương đạt cấp độ 2 (vùng vàng).

Đáng chú ý, TP.HCM có 13 địa phương tăng cấp độ dịch Covid-19 lên cấp độ 3 (vùng cam). Cụ thể như phường 5 (Q.5); 4 phường 5, 7, 11 và 12 (Q.10); phường 11 (Q.11); xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh); xã Bà Điểm (H.Hóc Môn) và 4 phường: An Lợi Đông, An Phú, Tam Phú, Tăng Nhơn Phú B (TP.Thủ Đức).

Phụ huynh theo dõi sát để quyết định phương thức học của các em

Liên quan đến việc học của học sinh khi số ca nhiễm Covid-19 của TP.HCM đang gia tăng, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, nhấn mạnh 3 điều: "Thứ nhất, việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em là trên hết. Chính vì vậy mọi việc phải hành xử theo quan điểm đó. Thứ hai, TP.HCM có chiến dịch bảo vệ trẻ em, trong đó có trẻ em có nguy cơ cao. Thứ ba, phụ huynh chính là người theo dõi sức khỏe của các em, theo dõi tình hình F0, F1 ở trường của con để từ đó quyết định học bằng phương thức trực tiếp hay trực tuyến".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.