TP.HCM: 'Nổ' là con nuôi của lãnh đạo cao cấp để lừa đảo

23/06/2022 15:25 GMT+7

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy 'nổ' mình là 'con nuôi' của lãnh đạo cao cấp, có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án, chạy giấy phép... để lừa đảo hơn 15 tỉ đồng.

'Nổ' con nuôi của lãnh đạo giúp giải quyết tranh chấp đất đai, chiếm đoạt 8 tỉ đồng

Ngày 23.6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy (46, ngụ Hậu Giang) 20 năm tù về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, Thúy không có nghề nghiệp ổn định, do cần tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định lừa đảo. Thúy nói dối với các bị hại là có quen biết, là "con nuôi" của các lãnh đạo làm việc ở cơ quan TƯ và Hà Nội, có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án.

Bị cáo Thúy tại phiên toà sơ thẩm

SONG MAI

Khoảng tháng 7.2018, ông T.A.T. được người quen giới thiệu Thúy có thể giúp giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất của gia đình ông T. Khi gặp mặt, Thúy tự xưng tên Út Linh, là "con nuôi" của một nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, bạn các lãnh đạo cấp cao. Thúy "nổ" có thể nhờ các lãnh đạo cấp cao này xem xét, giúp đỡ trường hợp của ông T..

Để tạo lòng tin, Thúy dùng nhiều số điện thoại và giả danh thành cháu của lãnh đạo cấp cao và cán bộ làm việc ở Văn phòng Thủ tướng để nhắn tin cho ông T.. Sau đó, Thúy nhiều lần yêu cầu ông T. chuyển tiền, tổng cộng hơn 8 tỉ đồng để làm chi phí lo công việc, tiếp khách.

Sau nhiều lần đưa tiền cho Thúy nhưng việc tranh chấp đất của gia đình không được giải quyết, ông T. đến Công an TP.HCM tố cáo hành vi của Thúy.

Bán nền đất ảo ở sân bay Long Thành, lừa chạy giấy phép chiếm đoạt 7 tỉ đồng

Khoảng đầu tháng 2.2019, gặp ông N.D. tại TP.Cần Thơ, Thúy giới thiệu tên Linh, đang kinh doanh đất nền tại sân bay Long Thành (Đồng Nai). Thúy mua đất nền với giá gốc 980 triệu đồng/nền, nhưng chỉ cần cọc trước 75 triệu đồng/nền, khoảng 5 - 6 tháng là có thể bán kiếm lời. Tin lời Thúy, ông D. đưa cho Thúy 450 triệu đồng đặt cọc 6 nền đất và không làm giấy giao nhận tiền.

Sau khi nhận tiền, Thúy cùng ông D. đi ăn uống và biết ông D. có thuê sà lan chở cát cho dự án nạo vét luồng cảng quân sự ở Hải quân vùng 5 (Phú Quốc, Kiên Giang) nhưng hiện giấy phép đã hết hạn, ông D. không gia hạn được. Thúy tiếp tục nói mình là “con nuôi” của lãnh đạo cấp cao và hứa giúp được ông D.

Sau đó Thúy gọi cho ông D. nói đã được "bố nuôi” và các lãnh đạo cấp cao đồng ý cấp phép dự án trên với chi phí 1 triệu USD. Từ tháng 2.2019 đến ngày 17.9.2019, ông D. đã chuyển cho Thúy tiền cho Thúy hơn 7 tỉ đồng.

Ngoài ra, vào năm 2014, Thúy còn đứng tên giúp Tuấn (chưa rõ lai lịch) thửa đất tại xã Bình Hưng, H.Bình Chánh (TP.HCM). Đến năm 2016, do không liên hệ được với Tuấn nên Thúy đi kiểm tra và phát hiện giấy tờ đất trên là giả. Do cần tiền tiêu xài, nên tháng 1.2017, Thúy đã mang giấy tờ đất đi thế chấp cho bà B.T.Th vay 150 triệu đồng.

Đến hạn, Thúy không trả nợ, bà Th. đi kiểm tra giấy tờ đất trên tại Văn phòng đăng kí đất đai H.Bình Chánh, TP.HCM thì phát hiện đây là giấy tờ đất giả. Bà Th. sau đó đã đến Công an Q.Bình Chánh tố cáo Thúy.

Tổng cộng số tiền Thúy lừa đảo các bị hại hơn 15 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.