TP.HCM: Tăng cường giám sát việc chấp hành an toàn vệ sinh lao động của doanh nghiệp

0 Thanh Niên Online

Ngày 28.10, Liên đoàn Lao động TP.HCM có công văn đề nghị các cấp công đoàn triển khai thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp từ nay cho đến tết Nguyên đán năm 2022.

Theo đó, Liên đoàn Lao động TP.HCM đề nghị các cấp công đoàn cần tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (tức giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố có hại hoặc nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra bệnh tật, giảm sức khỏe hay thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động - PV) cho đoàn viên, công nhân - người lao động.

Các cấp công đoàn TP.HCM sẽ phối hợp với các Phòng LĐ-TB-XH, cơ quan y tế tại các quận, huyện và TP.Thủ Đức trong các hoạt động huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động; phối hợp người sử dụng lao động chuẩn bị các phương án trở lại làm việc đảm bảo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19.

Liên đoàn Lao động TP.HCM cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc phối hợp với người sử dụng lao động tiến hành tự kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động qua tổng số lao động; số vụ tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp; phân loại sức khỏe của người lao động; máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; thời giờ làm việc, nghỉ ngơi; chế độ bồi dưỡng đối với công việc nặng nhọc, độc hại...

Cạnh đó, công đoàn TP.HCM sẽ tăng cường công tác giám sát, bao gồm giám sát đảm bảo chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và phụ cấp độc hại; giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động của người sử dụng lao động; thường xuyên theo dõi, giám sát chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Đồng thời, có đề xuất tăng mức ăn ca ít nhất 10%, bổ sung thêm bữa phụ nhằm tăng cường sức khỏe cho người lao động; đưa nội dung về chất lượng bữa ăn ca vào thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm