TP.HCM tính toán khai thác quỹ đất dọc dự án giao thông

13/07/2022 06:05 GMT+7

Ngày 12.7, Bộ KH-ĐT làm việc với UBND TP.HCM để đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 53 năm 2005 và Kết luận số 27 năm 2012 của Bộ Chính trị về phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM Phan Công Bằng cho biết, một trong những giải pháp được kỳ vọng kết nối vùng là đầu tư các dự án đường vành đai để kéo giảm lượng phương tiện đi vào khu vực trung tâm.

Dự án vành đai 3 cắt ngang QL1, đi song song với đường Mỹ Phước - Tân Vạn

Lê Bình

Liên quan đến dự án vành đai 3, Phó giám đốc Sở TN-MT TP.HCM Võ Trung Trực đề xuất thực hiện bố trí tái định cư trước khi bồi thường thay vì làm song song như hiện nay, giúp rút ngắn thời gian bồi thường. Bên cạnh đó, TP.HCM sẽ thí điểm triển khai thu hồi đất, bồi thường, tái định cư. Từ quỹ đất thu hồi, TP.HCM sẽ quy hoạch lại, đầu tư thêm cơ sở hạ tầng và tổ chức bán đấu giá để thu hồi nguồn lực tái đầu tư phát triển.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng cần sớm hoàn thiện quy hoạch vùng; thống nhất vai trò, sứ mệnh của từng địa phương. Về thể chế liên kết vùng, cần thành lập hội đồng vùng để xác định mục tiêu cho từng lĩnh vực, dự án trọng điểm, đồng thời xây dựng cơ chế tài chính huy động nguồn lực ngân sách và xã hội.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết với các điểm nghẽn về đất đai, ùn tắc giao thông, ngập nước, môi trường, TP.HCM cần đề xuất các giải pháp cụ thể để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo Bộ Chính trị.

Dự kiến trong tháng 9.2022, Bộ Chính trị sẽ thảo luận và nêu định hướng về sự phát triển của vùng Tây nguyên và Đông Nam bộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.