TP.HCM: F0 cách ly tại nhà bị đưa đi tập trung phản ánh lên Sở Y tế

Duy Tính
Duy Tính
24/09/2021 14:07 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM nhận được phản ánh của nhiều F0 dù hội đủ điều kiện cách ly tại nhà nhưng địa phương vẫn đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 24.9, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau gần 2 tháng triển khai thí điểm mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà cho F0 (gọi tắt là F0 cách ly tại nhà), TP.HCM đã đạt những hiệu quả thiết thực.

Đủ điều kiện ở nhà nhưng vẫn bị đưa đi cách ly tập trung

Sở Y tế TP.HCM nhận định, mô hình cách ly tại nhà giúp F0 an tâm hơn, không còn bị rơi vào trạng thái quá lo lắng về việc phải đi cách ly tập trung. Điều này còn giúp F0 nhanh chóng phục hồi sức khỏe, góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung của phường, xã, thị trấn và quận, huyện.
Tính đến ngày 23.9, TP.HCM có 35.342 ca F0 đang được cách ly tại nhà, chiếm khoảng 40% tổng số F0 đang được quản lý trên địa bàn. Cũng đã có 129.179 ca F0 kết thúc thời gian cách ly tại nhà.

Có nên uống thuốc chữa bệnh sau tiêm vắc xin Covid-19 không | BÁC SĨ ƠI số 19

Theo Sở Y tế TP.HCM, qua giám sát thực tế, cơ quan này ghi nhận một số quận, huyện có số F0 cách ly tại nhà khá cao, như: Q.6, Q.11, Q.12, Q.Gò Vấp, Q.Tân Phú, H.Hóc Môn.
Bên cạnh đó, vì nhiều lý do khác nhau, một số quận, huyện có số người F0 cách ly tại nhà chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với tổng số trường hợp F0 đang được cách ly tập trung, như: Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và TP.Thủ Đức.
Ngoài ra, có những phản ánh lên đường dây nóng của Sở Y tế TP.HCM khi người F0 hội đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà nhưng vẫn bị yêu cầu phải đi cách ly tập trung.
Để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình F0 cách ly tại nhà, Sở Y tế đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và TP.Thủ Đức yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà.
Sở Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát công chức, viên chức việc tuân thủ hướng dẫn của Sở Y tế về mô hình F0 cách ly tại nhà. Khi tầm soát phát hiện F0, sau khi hướng dẫn và cung cấp gói thuốc điều trị, cần lắng nghe và đáp ứng nguyện vọng của F0 nếu hội đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà theo quy định.

Sốt, mệt, mất ý thức sau tiêm vắc xin Covid-19 thì cần làm gì | BÁC SĨ ƠI số 19

Việc chăm sóc và quản lý F0 tại nhà đã phát huy hiệu quả

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, gần 2 tháng triển khai mô hình F0 cách ly tại nhà, cùng với sự tiếp nhận sự hỗ trợ nguồn nhân lực từ Bộ Quốc phòng qua mô hình trạm y tế lưu động do các bác sĩ quân y đảm trách, chương trình cung cấp các gói an sinh và gói thuốc điều trị tại nhà (gói thuốc A, B và C) của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM, việc chăm sóc và quản lý F0 tại nhà đã phát huy hiệu quả. Điều này tạo ra niềm tin và sự an tâm cho người bệnh, góp phần giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Bên cạnh đó, mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà được sự đồng thuận cao của cộng đồng và xã hội, nhất là sự đồng hành của nhiều cá nhân và tổ chức thiện nguyện dưới sự chủ trì của Ban Dân vận thành phố. Các tổ chức, đoàn thể và cá nhân thiện nguyện đã tham gia cung ứng túi thuốc A, B cho F0 (đã có 53.000 túi thuốc do các tổ chức thiện nguyện cung cấp) và “ATM ô xy” cho công tác cấp cứu tại nhà ở 12 quận, huyện và sẽ tiếp tục mở rộng trên địa bàn các quận, huyện còn lại trong thời gian tới.
Các đoàn thể, cá nhân tình nguyện đã tham gia vào tổ phản ứng nhanh của quận, huyện, phường, xã, thị trấn với nhiệm vụ hỗ trợ mang bình ô xy tới tận nhà người dân, cùng với trạm y tế lưu động tiến hành cấp cứu tại nhà cho F0.
Sở Y tế TP.HCM đánh giá hầu hết Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, phường, xã, thị trấn đã quan tâm chỉ đạo, giám sát và quản lý tốt chăm sóc F0 cách ly tại nhà nên hoạt động chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà đã phát huy hiệu quả.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.