TP.HCM kiến nghị ‘nóng’ về xăng dầu lên Bộ Công thương và Bộ Tài chính

Nguyên Nga
Nguyên Nga
10/10/2022 13:49 GMT+7

Xác định xăng dầu là mặt hàng chiến lược, cần tập trung các giải pháp để bảo đảm nguồn cung trong mọi tình huống, UBND TP.HCM trưa 10.10 đã có báo cáo và kiến nghị gửi Bộ Công thương, Bộ Tài chính.

Trong đó, thành phố thông tin từ ngày 1.10 đến nay, có tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu gián đoạn bán hàng do tạm hết mặt hàng xăng hoặc dầu (vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh). Qua kiểm tra, phản ánh từ các đơn vị kinh doanh xăng dầu, một số doanh nghiệp đầu mối, thương nhân cung cấp xăng dầu chưa đảm bảo việc cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số thời điểm dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ.

XEM NHANH 20H ngày 1010: Lạ lùng cảnh vất vả mua xăng ở TP.HCM | Miền Tây chật vật vì triều cường

TP.HCM lại tiếp tục kiến nghị đến 2 Bộ Công thương - Tài chính về chi phí kinh doanh của doanh nghiệp xăng dầu...

nguyên nga

Thành phố nhận định: Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố đã có nhiều nỗ lực, giải pháp khắc phục khó khăn để duy trì nguồn cung cho hệ thống, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường. Tuy nhiên, với những khó khăn do tình hình chung hiện nay, có tình trạng các thương nhân phân phối không chủ động nhập hàng để kinh doanh (vì bị thua lỗ) nên có thời điểm thiếu nguồn hàng cung cấp cho hệ thống phân phối; đồng thời cùng với một số lý do khách quan (ảnh hưởng của bão, quá trình vận chuyển xăng dầu có gián đoạn...) dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ, chưa đảm bảo việc cung ứng đầy đủ, thường xuyên, liên tục cho yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.

Có trường hợp khó khăn của Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil trong việc duy trì hoạt động kinh doanh cũng phần nào ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu cho thị trường. Trước đây, mức dự trữ bình quân của doanh nghiệp này khoảng 100.000 - 120.000 m3/tháng, sản lượng bán bình quân khoảng 1.160 m3/ngày. Tuy nhiên, theo UBND TP.HCM, hiện doanh nghiệp đã ngưng nhập khẩu xăng dầu.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM nhấn mạnh: Giá xăng dầu trong nước chưa phản ánh đầy đủ các chi phí kinh doanh xăng dầu dẫn đến việc phân bố mức chiết khấu trong hệ thống kinh doanh xăng dầu bị hạn chế, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu không có chiết khấu để bảo đảm bù đắp chi phí và duy trì hoạt động kinh doanh, bảo đảm cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường.

Từ thực tế trên, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cả cơ sở mặt hàng xăng dầu như mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức. Đồng thời, rà soát lại phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam (premium) và các loại thuế nhằm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu trên cơ sở phù hợp với thực tế phát sinh và các quy định hiện hành.

Bộ Công thương xem xét, đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan, đơn vị có liên quan quan tâm hỗ trợ giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; cần xem xét, hỗ trợ nâng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu (nhất là các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu) góp phần tạo nguồn, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Ngao ngán chạy từ Hóc Môn lên quận 10 đổ xăng vì khắp nơi "hết hàng"
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.