'TP.HCM mở cửa từ ngày 1.10, vì sao tôi vẫn không về quê được ?'

30/09/2021 20:54 GMT+7

Tại buổi đối thoại của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tối 30.9, một người dân thắc mắc: 'Tại sao ngày 1.10 mở ra nhưng tôi vẫn không về quê được ? Có cách nào để cho người dân về quê không ?'.

Vào 20 giờ ngày 30.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan có buổi livestream đối thoại, giải đáp thắc mắc cho người dân về Chỉ thị mới liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng từ ngày 1.10.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời thắc mắc của người dân trong chương trình "Dân hỏi Thanh phố trả lời" tối 30.9

Một người dân thắc mắc: "Tại sao ngày 1.10 mở ra nhưng tôi vẫn không về quê được ? Ở TP.HCM phải lo lắng rất nhiều thứ tiền bạc, ăn uống… có cách nào để cho người dân về quê không?"
Trả lời vấn đề này, ông Võ Văn Hoan cho biết: "Đây là tâm trạng phổ biến của nhiều người, lãnh đạo thành phố rất chia sẻ về việc này, nói không cho về thì không được nhưng phải cân nhắc kĩ lưỡng. Bởi vì nếu về chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 có thể gây dịch cho gia đình địa phương. TP.HCM cũng cần lao động, người dân hãy ráng để ở lại làm việc vài tháng rồi Tết về quê luôn…"
"Một số trường hợp cần có kiến nghị như người già lên thăm con, phụ nữ mang thai, con cái họ lên TP.HCM nghỉ hè…thì hiện thành phố đang tính toán để đưa những người này về quê. TP.HCM cũng sẽ kiến nghị với Chính phủ cho những người tiêm đủ 2 mũi, F0 khỏi bệnh…để các địa phương tạo thuận lợi cho người dân về quê".
“Nếu bức bách thì TP.HCM sẽ xem xét để hai địa phương xử lý ngay, còn những trường hợp khác thì thành phố phải phối hợp với địa phương để đưa bà con về quê”, ông Hoan nói.
Một người dân khác đặt tiếp câu hỏi: "Những người dân thành phố và các tỉnh, nhiều người mong muốn về lại TP.HCM mà không được ?"
Trả lời vấn đề này, ông Võ Văn Hoan cho biết phải tạo điều kiện, tổ chức cho những người dân này về TP.HCM. Doanh nghiệp và chính quyền thành phố tổ chức cho lực lượng này về. Còn những người không thuộc doanh nghiệp thì sẽ phối hợp với địa phương để đưa người dân về TP.HCM.
Theo ông Võ Văn Hoan, trong thời gian qua, TP.HCM đã tổ chức 35.000 trường hợp về miền Trung, Đông Nam bộ, miền Tây bằng tàu lửa, phương tiện đường bộ, máy bay.

Định chạy xe máy về quê, người dân xóm trọ được CSGT thuyết phục ở lại chờ liên hệ địa phương

TP.HCM mở cửa lại nhiều hoạt động từ sau ngày 1.10.2021

Tổng hợp: Lam Nguyên - Đồ họa: Lê Duy Quang

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.