TP.HCM: Một trẻ 7 tuổi nguy kịch vì uống nhầm thuốc cai nghiện ma túy Methadone

Duy Tính
Duy Tính
21/11/2022 09:26 GMT+7

Một trẻ 7 tuổi nguy kịch vì uống nhầm thuốc Methadone của người cậu nghiện ma túy nhận về nhưng chưa kịp dùng.

Sáng 21.11, PGS-TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhi 7 tuổi (ngụ Q.Tân Phú) bị ngộ độc nặng và uống nhầm thuốc Methadone.

Uống nhầm thuốc cai nghiện ma túy Methadone, bé trai 7 tuổi nguy kịch

Bệnh nhi uống nhầm thuốc Methadone

Bscc

Cụ thể, khoảng 17 giờ ngày 19.11, bé trai uống nhầm phần thuốc Methanone của người cậu nghiện ma túy nhận về để uống cai nghiện. Nước thuốc Methadone màu hồng, bé uống vì tưởng nước ngọt và dễ uống.

Vài phút sau uống bé than mệt, khó thở và gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Q.11. Lúc 19 giờ bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng mê, tím tái, ngưng thở.

Theo PGS-TS Phạm Văn Quang, bé được giúp thở, chích thuốc giải độc Naloxone, rửa dạ dày, dùng than hoạt tính và thở máy. Do thuốc Methadone tác dụng kéo dài đến 36 giờ nên bé được truyền thuốc giải độc liên tục. Hiện tại bé đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, truyền thuốc giải độc và tập thở. Để thuốc loại khỏi cơ thể bé, phải mất 3 - 4 ngày.

"Rất may gia đình đưa bé đến bệnh viện kịp thời, nếu không thì khó qua khỏi. Vì bé đến bệnh viện nhịp thở chỉ còn 8 lần/phút (bình thường trẻ nhỏ thở 20 - 30 lần/phút).

Cùng ngày, một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, thuốc Methadone hiện có cho mang về nhà (trước đây phải uống tại chỗ) với người có sức khỏe ổn định và người nhà cam kết kiểm soát...

PGS-TS Phạm Văn Quang khuyến cáo người nhà có trẻ nhỏ cần kiểm soát thuốc đặc biệt, vì thuốc Methadone đặc biệt nguy hiểm khi trẻ nhỏ uống phải.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.