TP.HCM: Ngã xe đạp, bé trai 2 tuổi bị lõm sọ não

Duy Tính
Duy Tính
14/01/2021 11:35 GMT+7

Theo bác sĩ, trẻ em xương yếu, nếu bị chấn thương vùng đầu, sau đó biểu hiện đau đầu, nôn ói, mắt mờ, ngủ nhiều… thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám và kiểm tra để phát hiện tổn thương như lõm sọ não...

Ngày 14.1, Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Q.Thủ Đức TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và mổ cấp cứu bệnh nhi là bé trai N.N.G.B (2 tuổi, ngụ TP.HCM) bị lõm sọ não do té ngã xe đạp.
Trước đó, trong lúc mẹ dọn đồ chuẩn bị đưa bé đi chơi thì anh lớn lấy xe đạp chở em là bé B. chạy ở gần nhà và không may ngã xe, hai anh em văng xa.
Người anh lớn may mắn không bị thương, nhưng bé B. thì trầy xước vùng đầu cổ, sưng phù nề và chảy máu. Sau đó thì bé khóc, nôn ói và đau đầu nên được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.
Qua thăm khám lâm sàng và kết quả chụp CT Scanner, ghi nhận bé B. bị lõm sọ não kín vùng chẩm trái (phía sau đầu). Một mảnh xương nhỏ lõm vào não cần phải được phẫu thuật khẩn cấp để nâng bản sọ lõm.
Theo bác sĩ Trương Long Vỹ, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Q.Thủ Đức, do xương bé nhỏ, mềm nên bác sĩ phải dùng dụng cụ chuyên biệt để nâng xương vùng sọ bị lõm lên. Cuộc phẫu thuật diễn ra trong 1 giờ đồng hồ và đã thành công.
Hiện tại sức khỏe bé lõm sọ não sau phẫu thuật đã ổn định, tỉnh táo, không còn cảm thấy đau đầu hay nôn ói nữa.
Theo bác sĩ, trẻ em với cấu trúc xương mềm rất dễ bị chấn thương sọ não nghiêm trọng cho dù những cú va chạm tưởng như rất nhẹ nhàng. Tùy theo vị trí va chạm, vận tốc của chấn thương, độ tuổi của trẻ, và các tác nhân chấn thương, sẽ dẫn đến biến dạng hộp sọ, lõm sọ hoặc nứt sọ.
Trường hợp chấn thương sọ não nặng, không được phát hiện kịp thời có thể gây ra di chứng động kinh, co giật, hoặc yếu, liệt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ Võ Doãn Tiến (Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Q.Thủ Đức) khuyến cáo phụ huynh phải hết sức cẩn thận trong việc trông chừng trẻ nhỏ, luôn luôn để mắt đến trẻ, không để trẻ chơi một mình, đặc biệt là những bé vừa mới biết trườn bò. Trong trường hợp trẻ bị té ngã, chấn thương vùng đầu như bé bị lõm sọ não, phụ huynh cần để ý đến các dấu hiệu như đau đầu, nôn ói, mắt mờ, ngủ nhiều… cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám và kiểm tra.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.