TP.HCM: Sắp có 14.400 liều vắc xin '5 trong 1' sau thời gian thiếu hụt

Lê Cầm
Lê Cầm
20/12/2023 09:30 GMT+7

Với 14.400 liều vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin 5 trong 1) được phân bổ từ Bộ Y tế, dự kiến sẽ đủ sử dụng trên địa bàn TP.HCM trong thời gian khoảng từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng.

Ngày 20.12, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện Sở đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib khi nhận được số vắc xin này.

Trước đó, theo nguồn tin từ Bộ Y tế, 490.600 liều vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin 5 trong 1) từ Chính phủ Úc viện trợ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã về đến Việt Nam, và TP.HCM dự kiến sẽ được phân bổ 14.400 liều. Đây là vắc xin phòng một số bệnh bắt buộc theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư 38/2017/TT-BYT ngày 17/10/2017 bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib.

Theo đó, Sở Y tế sẽ phân bổ về cho các trung tâm y tế quận huyện để tiêm ngay cho trẻ em. Do lượng vắc xin hạn chế, nên sẽ được ưu tiên sử dụng cho trẻ đủ 2 tháng tuổi trở lên chưa được tiêm chủng đủ 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib, theo thứ tự:

Ưu tiên vắc xin được phân bổ để tiêm chủng trẻ chưa được tiêm mũi 1 vắc xin DPT-VGB-Hib. Ưu tiên trước cho trẻ có nhóm tuổi nhỏ nhất từ đủ 2 tháng tuổi trước rồi mới đến những trẻ có tháng tuổi lớn hơn bao gồm cả những trẻ trên 12 tháng tuổi.

Tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho những trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi.

TP.HCM: Sắp có 14.400 liều vắc-xin '5 trong 1' sau thời gian thiếu hụt - Ảnh 1.

Người dân đưa trẻ đi tiêm chủng tại một điểm tiêm chủng ở TP.HCM

LÊ CẦM

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM sẽ thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và triển khai tiêm chủng cho trẻ ngay khi vắc xin nguồn viện trợ trên được cung ứng. Đồng thời hướng dẫn các địa phương chủ động thực hiện các hoạt động rà soát, lập danh sách đối tượng và mời tiêm chủng, truyền thông về lợi ích tiêm chủng lịch tiêm và vận động phụ huynh chủ động đưa trẻ ra tiêm chủng. Tổ chức tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib miễn phí trong hoạt động tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế và một số bệnh viện có thực hiện tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tiêm chủng được tổ chức an toàn, hiệu quả đúng quy định của Bộ Y tế. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn sẵn sàng hỗ trợ tiếp nhận, xử trí nếu có trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.