Việt Nam được WHO lựa chọn chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA

Liên Châu
Liên Châu
30/11/2023 21:36 GMT+7

Việc làm chủ công nghệ sản xuất vắc xin, đặc biệt các công nghệ mới giúp Việt Nam đảm bảo an ninh vắc xin, phòng chống dịch bệnh, công bằng tiếp cận vắc xin khi đại dịch.

Công nghệ mới trong sản xuất thuốc, thiết bị y tế

Chiều nay 30.11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt đồng chủ trì buổi làm việc giữa hai bộ nhằm tăng cường phối hợp trong công tác quản lý khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo lĩnh vực y tế.

Việt Nam được WHO lựa chọn chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA  - Ảnh 1.

Hai Bộ Y tế và KH-CN khẳng định sẽ phối hợp hiệu quả hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ khoa học

TRẦN MINH

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, các nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, các y bác sĩ trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong chẩn đoán, điều trị, sản xuất vắc xin, thuốc, dược liệu.

Trong chẩn đoán và điều trị, về cơ bản đã tiếp thu, làm chủ và triển khai đạt kết quả tương đương với các nước tiên tiến trên thế giới trong nhiều chuyên khoa, được ghi nhận qua các giải thưởng lớn trong nước, như các cụm công trình đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh; nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước bảo đảm cung ứng cho chương trình tiêm chủng mở rộng với 11/12 loại vắc xin. 

Việt Nam đã tiếp nhận và làm chủ được một số công nghệ nghiên cứu sản xuất các loại thuốc chữa bệnh có bản chất là protein và enzyme; phát hiện và ứng dụng các chỉ thị sinh học liên quan đến các bệnh ung thư và bệnh di truyền; đạt được một số kết quả ứng dụng công nghệ tế bào trong bảo tồn và phát triển các nguồn dược liệu quý hiếm.

Thông tin về tiếp cận công nghệ mới, GS - TS Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất và sinh phẩm y tế (Polyvac), Bộ Y tế, cho biết Việt Nam là một trong các quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn chuyển giao công nghệ mRNA sản xuất vắc xin. Và Polyvac là đầu mối tiếp nhận công nghệ này. Trong tuần tới, đoàn chuyên gia của WHO sẽ đến Việt Nam, làm việc tại Polyvac để trao đổi về các vấn đề liên quan.

Việt Nam là nước đang phát triển nhưng đã có nhiều kinh nghiệm trong phát triển vắc xin trong nhiều thập kỷ qua. Hệ thống quản lý chất lượng vắc xin quốc gia (NRA) của Việt Nam cũng đã được WHO công nhận.

Công nghệ mRNA là công nghệ tiên tiến, cho phép cập nhật các biến chủng và sản xuất với số lượng lớn do đó không chỉ có ý nghĩa trong phòng chống đại dịch Covid-19 mà còn giúp chủ động ứng phó với các đại dịch khác trong tương lai.

Việt Nam được WHO lựa chọn chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA  - Ảnh 2.

Việt Nam làm chủ công nghệ, tiếp cận công nghệ mới trong sản xuất vắc xin. Trong nước đảm bảo 11/12 vắc xin trong tiêm chủng mở rộng

POLYVAC

"Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia được WHO chọn nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng pha 3 vắc xin lao. Đây cũng là cơ hội để phát huy các ưu thế của Việt Nam trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, người dân có cơ hội tiếp cận vắc xin mới khi đủ điều kiện tiêm rộng rãi", Giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư cho hay.

Mong có thêm các phòng xét nghiệm chuẩn quốc tế 

Tại buổi làm việc, các nhà khoa học bày tỏ mong được đầu tư cho các phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3. Hiện, 2/3 phòng xét nghiệm này thuộc hai đơn vị nghiên cứu của Bộ Y tế nhưng vừa qua, đầu tư duy trì và phát huy hiệu quả còn hạn chế. Việt Nam chưa có phòng xét nghiệm sinh học cấp độ 4, là thiệt thòi cho nhà khoa học trong triển khai nghiên cứu đòi hỏi các điều kiện ngặt nghèo, trong khi y tế có nhiều lĩnh vực cần thực hiện. 

Tiếp nhận các ý kiến trao đổi, Bộ trưởng Bộ KH-CN đánh giá cao các nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực y tế, ngành y tế có nhiều ứng dụng khoa học công nghệ giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe người dân. 

Việc ngành y tế làm chủ công nghệ vắc xin góp phần đảm bảo an ninh vắc xin, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt trong các đại dịch.

Bộ KH-CN và Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong phê duyệt, triển khai, ứng dụng các nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực y tế; đề xuất, tháo gỡ một số vướng mắc về  quy trình thủ tục phê duyệt đề tài nghiên cứu khoa học, từ đó giúp các nhà khoa học, các y bác sĩ thêm động lực tham gia các nghiên cứu, ứng dụng các thành quả nghiên cứu y khoa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.