TP.HCM: Hàng ngàn học sinh thiếu sách giáo khoa trong năm học mới

Bích Thanh
Bích Thanh
12/09/2022 10:58 GMT+7

Sau một tuần chính thức bước vào năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có báo cáo với UBND TP.HCM và Bộ GD-ĐT về tình hình cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… sau khai giảng năm học mới.

TP.HCM đã báo cáo về việc dạy, học sau khai giảng

N.T

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học mới này, TP tăng khoảng 21.000 học sinh ở các bậc học trong đó tập trung chủ yếu tại Q.12, Bình Tân, huyện Bình Chánh và Hóc Môn. Cũng trong tháng 9, TP tiếp tục đưa vào sử dụng 35 dự án giáo dục với 575 phòng học có mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng.

Về công tác tuyển dụng giáo viên, năm học 2022-2023, số giáo viên còn thiếu theo biên chế là 5.939 và TP đã hoàn thành đợt tuyển mới được 3.244 giáo viên. Dự kiến TP tổ chức tuyển đợt 2 vào tháng 10, sau khi các trường học đã ổn định số học sinh, số lớp, xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng. Đối với các vị trí giáo viên thiếu nguồn tuyển như môn công nghệ, tin học, âm nhạc, mỹ thuật, Sở GD-ĐT hướng dẫn các trường có thể chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn với điều kiện những giáo viên này phải đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với bậc học.

Cũng theo Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến ngày 9.9, có 99,5% học sinh đã trang bị đủ sách giáo khoa, còn khoảng 7.000 học sinh (0,5%) chưa có sách giáo khoa đều ở các khối lớp thực hiện chương trình GDPT 2018. Trong đó, bậc tiểu học trang bị đủ, bậc THCS thiếu 2.050 bộ, THPT thiếu 2.232 bộ và GDTX thiếu 2.771 bộ.

Những lý do thiếu sách giáo khoa mà Sở GD-ĐT đưa ra là học sinh chưa tự trang bị, công ty Sách và thiết bị trường học chưa cung cấp đủ sách theo đơn đặt hàng của các cơ sở giáo dục, một số học sinh từ địa phương khác chuyển về TP chưa kịp trang bị sách giáo khoa…

Từ đó, ngành giáo dục đã đưa ra phương án nhà trường hỗ trợ cung cấp file sách giáo khoa để học sinh tham gia các hoạt động học tập trong năm học mới. Song song đó, Sở GD-ĐT đôn đốc các đơn vị phát hành sách để khẩn trương bổ sung các sách còn thiếu trong thời gian sớm nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.