Trà gừng có phải lúc nào cũng tốt?

01/01/2021 14:26 GMT+7

Trang Healthline dẫn lời các chuyên gia cho biết trà gừng (ảnh) mang lại nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa cao huyết áp, hỗ trợ hệ miễn dịch, khắc phục một số vấn đề khác thường gặp như say tàu xe, nôn mửa hay giúp giảm đau.

Thế nhưng, việc sử dụng gừng nói chung và trà gừng nói riêng có thể mang lại cho chúng ta vài tác dụng phụ nhỏ, dù khá hiếm gặp.
Trang Medical News Today đề cập tác dụng phụ của trà gừng bao gồm ợ nóng, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác có thể xảy ra khi một người tiêu thụ hơn 5 gr gừng mỗi ngày. Trong một báo cáo năm 2020, 16 trong số 109 nghiên cứu và đánh giá mà các nhà nghiên cứu đã thực hiện cho thấy, chứng ợ nóng là một trong số các tác dụng phụ không tốt gây ra bởi gừng.
Đối với các vấn đề về tiêu hóa, Trung tâm quốc gia về y học bổ sung và tích hợp thuộc Viện Y tế Mỹ (NCCIH) đưa ra lưu ý gừng có khả năng gây đau, chướng bụng và tiêu chảy; đồng thời có thể gây ức chế thromboxane (chất làm đông máu) do tiểu cầu sản sinh, hoặc phản ứng với các loại thuốc làm loãng máu như warfarin (thuốc chống đông máu). Do đó, trung tâm này khuyến cáo nên tránh tiêu thụ gừng trước khi làm phẫu thuật, cũng như những người mắc các chứng rối loạn về máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hay uống thực phẩm có gừng.
Nhìn chung, gừng mang lại đa số lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần cân nhắc nếu cơ thể đang có một số vấn đề như kể trên, đặc biệt là không dùng quá nhiều, tránh gặp phải những tác dụng phụ không đáng có.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.