Trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực độc đáo và ‘đa sắc màu’ ở Qatar mùa World Cup

0 Thanh Niên Online

Ẩm thực Qatar độc đáo và "đa sắc màu" bao gồm nhiều món ăn Ả Rập truyền thống, chế biến từ các loại hỗn hợp gia vị đặc biệt như Bizar, Daqoos Daqoos blend hoặc Hisso.

Khi đến Qatar, bạn sẽ có dịp thưởng thức những món ăn đặc thù với hỗn hợp gia vị kiểu Trung Đông, vị giác của bạn sẽ trải nghiệm những cảm giác thật lạ, ví dụ như dùng món chứa hỗn hợp Bizar, bao gồm hạt tiêu đen, thanh quế, gừng khô, hạt rau mùi, đinh hương, bạch đậu khấu, ớt đỏ khô và nghệ; hoặc hỗn hợp Hisso, một sự pha trộn giữa gừng khô, bột nghệ, hạt thì là với thanh quế, hạt bạch đậu khấu và tiêu đen nguyên hạt; còn hỗn hợp Daqoos blend sẽ cho bạn cảm giác cay, mặn và thơm lừng, vì trong đó chứa những hạt rang và nghiền (lúa mì, thì là, mè, rau mùi) trộn với ớt đỏ (khô và nghiền) cùng với tép tỏi và muối.

Trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực độc đáo và ‘đa sắc màu’ ở Qatar mùa World Cup - ảnh 1

Món Thareed gà (trên) và món Harees gà

eatwellonuc.org.uk, youtube

Những món ăn truyền thống của Qatar

Balaleet là một món ăn sáng ở Qatar song đôi khi được dùng làm món tráng miệng. Đây là món ăn có thể ăn nguội hoặc nóng tùy theo sở thích của bạn. Hương vị đi của món này lấy cảm hứng từ Ấn Độ, có vị ngọt và mặn và có thể giòn do các loại hạt. Thường thì người ta dùng món này chung với món trứng tráng.

Người Qatar có món cháo cay gọi là Madrouba, một món làm từ thịt gà, gạo nấu chín với rất nhiều hương liệu như nghệ, thìa là, bạch đậu khấu, gừng, đinh hương, quế, tỏi và tiêu đen. Món này cần ăn nóng, trang trí bằng vỏ chanh tươi sẽ làm tăng thêm cảm giác ngon miệng.

Harees là một món ăn rất phổ biến ở xứ sở này, bao gồm lúa mì luộc, xay nhỏ hoặc xay thô, trộn với chất béo (ghee), thịt hoặc thịt gà (hoặc cả hai), thường thêm muối và nước vào. Đây là món ăn thường dùng trong tháng Ramadan và các dịp lễ hội khác.

Thareed là hỗn hợp: nước dùng, rau, thịt gà hoặc thịt. Trong hỗn hợp, bạn sẽ còn tìm thấy các loại rau như khoai tây, cà rốt, hành tây, đậu và các loại khác. Ngoài thịt gà, người chế biến có thể làm từ thịt cừu trộn với nước sốt cà chua và gia vị. Đôi khi người ta còn gọi món này là món lasagna của Qatar.

Khobes rgag là một loại bánh mì dẹt mỏng làm từ bột mì, nước và muối, và cũng được dùng trong các món ăn khác như Thareed.

Trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực độc đáo và ‘đa sắc màu’ ở Qatar mùa World Cup - ảnh 2

Món cháo cay gà Madrouba (trên) và món Ghuzi thịt cừu

youtube.com, marthastewart

Trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực độc đáo và ‘đa sắc màu’ ở Qatar mùa World Cup - ảnh 3

Món Balaleet (trên ) và món tráng miệng Mahalabiya

marhaba.qa, epicurious

Machboos hoặc Kabsa: Món Qatari Machboos sẽ trông giống như Biriyani, một món cơm thơm ngon có thể nấu với bất kỳ loại thịt nào, ví dụ như thịt gà, cừu, dê, bò, lạc đà, tôm hoặc cá, kèm với hành, cà chua trộn đều gia vị. Có thể rắc nước hoa hồng và nước cốt chanh lên trên, đảm bảo mùi thơm tuyệt vời. “Hương vị cay nồng” sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn. Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở bất kỳ ngôi nhà nào của người Qatar. Đây là món địa phương biến thể của Kabsa.

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức món thịt cừu nướng nguyên con dùng với cơm hạt dẻ gọi là món Ghuzi hoặc Shuwaa. Món lúa mì nghiền Jareesh chế biến với thịt hoặc gà cũng là món đặc biệt ở Qatar.

Đa dạng thức uống và món tráng miệng

Cà phê ủ thường là loại ủ hạt Coffea Arabica rang, sẫm màu, dùng chung với bạch đậu khấu, ăn kèm chà là. Bạn có thể uống loại cà phê này với đường hoặc không đường. Về mặt văn hóa, cà phê Qatar hay cà phê Ả Rập nói chung thường được dùng trong các buổi họp mặt gia đình hoặc khi tiếp khách.

Ở Qatar cũng có trà sữa, đó là món Karak, một hỗn hợp màu cam sáng với thảo quả, nghệ tây và đường. Đây là món trà đun sôi với nhiều loại gia vị và sữa cô đặc.

Món tráng miệng của Qatar khá phong phú, có thể kể đến là Asida, một món ngọt làm từ bột mì, dầu và đường; món mì Balaleet nấu với đường, quế, nghệ tây và bạch đậu khấu khá hấp dẫn. Um ali là món bánh mì và bánh gạo; còn Sago là loại bánh pudding gelatin ngọt, kết hợp với nghệ tây và bạch đậu khấu.

Trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực độc đáo và ‘đa sắc màu’ ở Qatar mùa World Cup - ảnh 4

Món Kabsa gà (trên) và món Lugimat

food.ndtv.com, wikipedia

Có lẽ, không thể bỏ qua món Lugimat, một món bánh ngọt chiên giòn chế biến từ bột mì, sữa, bơ, đường, nghệ tây và bạch đậu khấu. Sau khi chiên, dọn lên bàn người ta thường rải mật ong hoặc xi-rô ngọt lên phía trên.

Cuối cùng đến Qatar mùa World Cup không thể không trải nghiệm món chà là, không giống với loại chà là mà ta thường ăn ở Việt Nam, món này gọi là Khabees, một loại chà là không hạt ngâm trong nước, trộn với bột mì rang, đường, bơ, dầu, nghệ tây, bạch đậu khấu và nước hoa hồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm