Trại nuôi chim, gà 'độc, lạ'

10/11/2020 08:14 GMT+7

Sở hữu trại nuôi các loại chim, gà 'độc, lạ' như chim trĩ, chim công, gà kiểng... mỗi tháng anh Phạm Minh Biên (34 tuổi, ngụ H.Mang Thít, Vĩnh Long) có thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng.

Xuất thân là con nhà nông nên anh Biên chọn nghề chăn nuôi để lập nghiệp. Thời gian đầu, anh nuôi gà, vịt, nhưng hiệu quả không cao vì hay bị dịch cúm gia cầm và giá cả bấp bênh. Năm 2015, sau một thời gian tìm hiểu, anh quyết định chuyển sang nuôi các loại chim “lạ”, gà “độc”.
“Tôi chọn chim trĩ vì loài chim này có thể vừa làm kiểng, vừa ăn thịt được. Dần dần, tôi liên tục thử nghiệm nuôi thêm chim công và các loại gà kiểng để đáp ứng nhu cầu thị trường”, anh Biên chia sẻ.
Nhờ kinh nghiệm đúc rút trong quá trình chăn nuôi, từ 100 con chim trĩ giống, anh Biên nhân đàn lên hơn 500 chim trĩ xanh, đỏ bố mẹ, cùng hàng ngàn con gà kiểng các loại để bán ra thị trường. Để thỏa mãn nhu cầu mua chim, gà kiểng mới lạ từ người nuôi, anh liên tục “săn” tìm giống gà mới đem về nhân đàn bán như: gà quý phi, gà mặt hề, gà sư tử Ba Lan vảy cá vàng, gà sư tử Ba Lan đầu bạc, gà vảy cá, chim công xanh Ấn Độ... Hiện nay, trại nuôi chim, gà kiểng được anh chia làm 4 khu riêng biệt, gồm: khu nuôi gà đẻ, nuôi gà tơ, nuôi chim công và khu nuôi chim trĩ thương phẩm.
Anh Biên cho biết việc nuôi các loại chim, gà kiểng này ít tốn diện tích và chi phí làm chuồng. Chuồng trại được quây lưới kỹ lưỡng, phía trên lợp tôn, đảm bảo thông thoáng, sàn chuồng được lót cát. Thức ăn cho chim, gà kiểng tương đối giống nhau, kết hợp thức ăn công nghiệp, gạo lứt, bắp, lúa... để giúp tăng trọng nhanh, màu sắc đẹp. Các loại chim, gà kiểng này có khả năng tăng trưởng khá nhanh, đặc biệt là chúng có sức đề kháng rất tốt với mọi thời tiết và các loại dịch bệnh.
Anh Biên cho biết thời gian sinh trưởng của gà kiểng và chim trĩ dao động từ 6 - 7 tháng là có thể sinh sản. Riêng chim công từ 2 - 2,5 năm mới sinh sản. Với chim trĩ, mỗi con trĩ đỏ đẻ khoảng 150 trứng/năm, còn trĩ xanh đẻ khoảng 180 trứng. Riêng gà Ba Lan mỗi năm đẻ khoảng 150 trứng. Hiện chim trĩ có giá 35.000 đồng/con (loại 1 ngày tuổi), chim thương phẩm 450.000 - 700.000 đồng/cặp. Riêng gà Ba Lan giá 1 triệu đồng /cặp (loại 1 tháng tuổi). Nhờ đó mỗi tháng anh Biên có thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng.
Hiện anh Biên vẫn chịu khó tìm tòi các giống gà mới lạ để nhân đàn. Với số lượng gà kiểng hiện tại, anh tập trung nuôi để bán vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.