Trần Lâm Bình ‘lững lờ’ trôi trong thế giới màu

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
21/10/2022 11:03 GMT+7

Triển lãm Lững lờ của Trần Lâm Bình cho thấy cách họa sĩ cảm nhận tâm tư chính mình cũng như nhịp điệu trong đời sống con người.

Mặt tác phẩm Chân dung một tâm hồn của Trần Lâm Bình ánh lên như vàng, như gương trong triển lãm Lững lờ (tại V-Art Space, Hà Nội, từ nay đến 15.11).

Tác phẩm này, dù vẽ bằng acrylic, vẫn gợi đến độ bóng cũng như sắc nhũ của vàng, của sơn mài - chất liệu thân thuộc của Trần Lâm Bình từ thời sinh viên. Giờ đây, anh chuyển sang vẽ nhiều hơn bằng sơn dầu, acrylic và hoàn toàn thoải mái với những chất liệu có sắc màu rực rỡ, biểu cảm đa dạng này.

Tác phẩm Chân dung một tâm hồn

trinh nguyễn

“Trước đây, tôi học chuyên khoa sơn mài, ở trường mỹ thuật tại Huế, sau đó học thạc sĩ ở Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam. Lúc đầu tôi làm giảng viên đại học, sau đó cảm giác không phù hợp vì tôi muốn sáng tạo nhiều hơn. Hồi ở Huế, tôi học sơn mài, triển lãm cá nhân cũng tranh sơn mài. Nhưng giờ tôi thích sơn dầu”, Trần Lâm Bình tâm sự.

Tại triển lãm, Trần Lâm Bình khiến người xem ngạc nhiên đến… chóng mặt vì những cú “quay xe”. Tác phẩm Hai chị em rất gần với bài hình họa cổ điển. Nhưng anh cũng có những bức khác như thoát khỏi khối hình cổ điển này. “Tôi vẽ tự nhiên như tự trong mình thế nào tranh ra thế”, Trần Lâm Bình nói.

Tác phẩm Hai chị em

trinh nguyễn

Vì thế, Trần Lâm Bình chấp nhận nhiều phong cách vẽ, hòa chúng vào với nhau tùy theo tâm trạng sáng tác của anh khi đó. Ngắm các chân dung trong triển lãm, có thể thấy anh không tự trói mình theo một mẫu vẽ nào. Cách biểu đạt của Trần Lâm Bình đa dạng ở thể loại này. Có những bức chân dung như mặt mũi, hình hài được đặt ngang, đặt chéo hoặc không có. Có những bức chân dung lại chuyển màu liên tục rồi sững lại trên nền đen sẫm.

“Bức kia vẫn là chân dung nhưng không có mắt mũi, hình hài, đó là kỷ niệm, sáng tạo ra theo cách tôi thấy, cái nhìn đương đại về những người xung quanh. Bức có nền đen vì khuôn mặt có nhiều màu rồi nên tôi không muốn bị rối…”, họa sĩ Bình nói.

Họa sĩ Trần Lâm Bình

nhân vật cung cấp

Trần Lâm Bình khá tung tẩy khi phủ kín tranh bằng những nét bút nhỏ nhưng kéo dài. Sắc màu của anh tươi và đôi khi hơi chói với những mảng màu gần giống màu của các tranh dân gian Huế. Cũng có những bức trừu tượng gợi nhớ đến Jackson Pollock. Tuy nhiên, đó chỉ là gợi đến sự tung tẩy, còn Trần Lâm Bình vẽ theo cách riêng.

Triển lãm gồm 38 tác phẩm nhưng không có tranh tĩnh vật. “Tôi thích vẽ có nội dung và ít khi vẽ tĩnh vật”, Trần Lâm Bình giải thích. Các tác phẩm cho thấy anh có cái nhìn “động”. Không một chân dung, không một cảm xúc nào anh vẽ ra không gợi đến sự chuyển động chậm rãi. Đó chính là đời sống mà anh cảm nhận. Anh vẽ tâm trạng mình, vẽ người bạn theo cách mình hiểu… Bảng màu của anh tươi tỉnh như cuộc sống đang đâm chồi, chậm rãi, lững lờ trôi trong thế giới màu.

Họa sĩ Trần Lâm Bình sinh năm 1982, tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật Huế, sau đó là thạc sĩ tại Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Năm 2010, Trần Lâm Bình có triển lãm Đóng tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội. Trong triển lãm này, anh dùng những khung cửa cũ để mô tả lại việc mở lại những câu chuyện cũ vui buồn hay bức xúc về giao thông, tệ nạn xã hội.

Năm 2019, Trần Lâm Bình là nghệ sĩ Việt Nam tham gia Florence Biennale tại Ý cùng hơn 700 nghệ sĩ quốc tế, nhân kỷ niệm 500 năm ngày sinh danh họa Leonardo da Vinci. Tại đây, anh được đánh giá là có kỹ thuật tài tình, cảm nhận màu sắc và đường nét sắc sảo, thu hút người xem.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.