Bão Noru tiến sát Việt Nam: Ai cần cứ gọi ngay đội cứu hộ giúp bà con Quảng Ngãi

27/09/2022 15:28 GMT+7

Trước thông tin siêu bão Noru chuẩn bị đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, đội cứu hộ 0 đồng đã huy động thành viên, hỗ trợ bà con đi cấp cứu, trú ẩn an toàn. Hoạt động này sẽ diễn ra đến khi bão tan, cuộc sống mọi người ổn định trở lại.

Do mức độ nguy hiểm của siêu bão Noru ngay khi cơn bão đi vào biển Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát tin bão khẩn cấp và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 4 (rủi ro rất lớn), mức rất cao đối với 5 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng NgãiBình Định.

Bão số 4 (siêu bão Noru) chỉ cách đất liền 270 km, sức tàn phá rất kinh hoàng

Chung tay hỗ trợ bà con

Trên mạng xã hội chia sẻ công khai những số điện thoại của đội cứu hộ 0 đồng để người dân Quảng Ngãi cần giúp đỡ sẽ liên lạc. Biệt đội cứu hộ 0 đồng hỗ trợ bà con đi viện, sản phụ đi sinh, sơ tán từ 9 giờ ngày 27.9 đến khi bão tan. Các bài đăng nhận được nhiều lượt chia sẻ để mọi người cùng biết đến.

Tài khoản Nguyễn Thị Kim bình luận: “Chúc mọi người luôn có sức khỏe để hỗ trợ bà con. Cảm ơn tấm lòng của mọi người”. Bạn Thủy Tạ viết: “Mong bà con bình an, mọi người mạnh khỏe trong công tác cứu hộ”.

Biệt đội cứu hộ 0 đồng có khoảng 30 thành viên tham gia

nvcc

13 giờ chiều 27.9, anh Lê Hoàng Quyết (38 tuổi, ở TP Quảng Ngãi), đội trưởng đội cứu hộ miễn phí nhận cuộc điện thoại cần giúp đỡ từ người dân. Anh xin tên, địa chỉ và báo lên nhóm để thành viên ở khu vực gần đó nắm tình hình, nhận hỗ trợ.

Anh cho biết, từ sáng 27.9, đội đã tập trung thành viên để triển khai công việc và bắt đầu giúp đỡ bà con. Đội kết hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Quảng Ngãi để đưa bà con đi bệnh viện, sơ tán đến vùng an toàn.

Từ sáng 27.9, họ nhận đưa bà con đi tránh trú ẩn an toàn

nvcc

“Hoạt động giúp đỡ, cứu hộ bà con diễn ra được khoảng 2 năm nay. Mỗi khi ở Quảng Ngãi có thiên tai, bão lũ đội đều tổ chức cứu hộ miễn phí cho mọi người. Từ sáng đến giờ đội đã hỗ trợ khoảng 20 người, đưa họ đi cấp cứu, chuyển viện và sơ tán tránh ảnh hưởng của bão”, anh chia sẻ.

Đội có khoảng 30 thành viên, họ làm các công việc khác nhau như lái xe, kinh doanh, công chức,…10 xe cấp cứu, 5 xe bán tải, xe 7 chỗ,… của các thành viên trong nhóm được sử dụng để hỗ trợ. Các thành viên tự túc kinh phí với tinh thần chung tay cùng bà con vượt qua bão lũ.

Các thành viên của đội làm các công việc khác nhau

nvcc

“Khi bão qua đi để lại hậu quả bà con sẽ cần hỗ trợ hơn nhiều. Các tỉnh miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng bị thiên tai hàng năm nên chúng tôi phục vụ bà con từ mấy năm nay. Hiện, thời tiết ở Quảng Ngãi khá yên tĩnh nhưng ai nấy đều không chủ quan, thực hiện các biện pháp phòng chống bão lũ”, anh nói.

“Mong bà con bình an!”

Anh Quyết phân công các thành viên đi đến từng khu vực. Mỗi khu vực có thêm các tình nguyện viên hỗ trợ. Để đảm bảo an toàn, trước khi di chuyển mọi người phải kiểm tra các cung đường có xảy ra sạt lở không để tiếp cận an toàn.

“Nhiều cụ già họ sợ, lo lắng không chịu đi di tản, các thành viên phải thuyết phục, động viên. Mong cho bão nhanh tan để cuộc sống bà con không bị ảnh hưởng, hoạt động của nhóm bị “ế”. Tôi hi vọng mọi người đều bình an, bão không để lại hậu quả nặng nề”, anh chia sẻ.

Ai nấy đều hi vọng bão qua nhanh, không để lại hậu quả nặng nề

nvcc

Anh Nguyễn Ngọc Thành (36 tuổi, thành viên của đội) cho biết, trước đây anh là tài xế xe khách. Anh tham gia các hoạt động của đội từ khi thành lập, chung tay cùng mọi người vượt qua khó khăn.

“Giữa mùa mưa bão, 12 giờ đêm nếu cần đi bệnh viện, hoặc đi tránh trú sẽ rất khó gọi taxi nên chúng tôi muốn đáp ứng nhu cầu của bà con. Tôi muốn góp chút sức nhỏ giúp mọi người đến khi bão tan”, anh nói.

Trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Quảng Ngãi cho biết đã phối hợp với đội thiện nguyện Quảng Ngãi thực hiện các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ bà con trước bão và sau khi bão tan.

Các cụ già được đội đưa đi sơ tán

nvcc

"Trước đây, đội cũng hỗ trợ bà con nhưng quy mô chưa rộng rãi như hiện tại. Tất cả các thành viên trong đội đều tham gia với tinh thần tự nguyện, cùng chung tay, chia sẻ với thành phố trong công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đợt dịch Covid-19 xảy ra, đội cũng thực hiện nhiều hoạt động giúp đỡ tương tự”, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Quảng Ngãi cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.