Bão Noru dự báo mạnh nhất 20 năm, người xa quê: 'Bình an nhé miền Trung ơi!'

27/09/2022 12:38 GMT+7

Sắp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, siêu bão Noru được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây khiến nhiều người tha hương không khỏi lo lắng. Ai cũng hướng về miền Trung, hy vọng quê nhà bình an vượt qua cơn bão lớn.

Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai sáng nay 27.9, bão Noru mạnh cấp 14, giật cấp 17 và đang di chuyển nhanh vào khu vực biển miền Trung, cơn bão ở mức độ rất nguy hiểm có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền, kể cả tàu trọng tải lớn.

Do mức độ nguy hiểm của bão Noru, ngay khi cơn bão đi vào biển Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát tin bão khẩn cấp và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 4 (rủi ro rất lớn), mức rất cao đối với 5 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng NgãiBình Định.

Cũng theo đó, mạng xã hội liên tục xuất hiện các tin tức cập nhật tin bão cũng như những bài viết thể hiện sự lo lắng của những người tha hương đang hướng về gia đình của mình ở quê nhà.

Trực tiếp: Bão Noru áp sát, miền Trung gồng mình chống thiên tai

Những cuộc gọi liên tục về nhà

Những ngày qua, từ lúc hay tin cơn bão Noru sắp đổ bộ vào miền Trung, trong đó quê hương Quảng Ngãi là một trong những tỉnh thành được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nhất, chị Lê Thị Mỹ Huyền (23 tuổi, trọ tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM) rất lo lắng.

Người dân xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi) đang chặt tỉa cây

BÙI HƯƠNG NHI

Chị cho biết chị khá bận rộn với công việc nên đôi khi rất ít gọi về cho gia đình, tuy nhiên những ngày này chị liên tục gọi về hỏi thăm tình hình. “Quê mình một năm chịu biết bao cơn bão, lũ lụt, riết mọi người cũng bình tĩnh, không quá lo lắng. Có mình ở xa thì lo, vì lần này bão được dự đoán là rất mạnh, không giống với những trận bão trước”, chị nói.

Trong những cuộc gọi về, chị thông báo cho ba mẹ tình hình dự báo thời tiết, hỏi thăm gia đình về vườn rau, ruộng lúa đang canh tác hay các biện pháp để giảm thiệt hại do bão. Theo lời chị, cha mẹ trấn an rằng mọi người đã chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, cũng tranh thủ thu hoạch hoa màu, dự trữ thực phẩm, chằng chống nhà cửa cẩn thận.

Nhiều người ở xa quê liên tục gọi về nhà, hỏi thăm tình hình chuẩn bị trước khi cơn bão đổ bộ
NVCC

“Còn không bao lâu nữa thì bão đổ bộ vào rồi, hy vọng là cả nhà mình, tất cả mọi người đều bình an. Mình không ngừng theo dõi tin tức bão, cũng mong là nó suy yếu phần nào trước khi vào đất liền”, chị hy vọng.

Trong khi đó sáng nay, anh Nguyễn Vy (25 tuổi, trọ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cũng tranh thủ gọi về cho mẹ hỏi thăm tình hình ở quê nhà.

Quê ở H.Núi Thành (Quảng Nam), anh Vy khá bất an vì khu vực nhà anh sinh sống dự báo là một trong những nơi có thể chịu tác động nặng nề nhất. Lo lắng lớn nhất của chàng trai là mẹ anh bị bệnh thận nặng, có lịch điều trị ở viện đúng ngày bão vào. Để đảm bảo sức khỏe, bệnh viện đã tư vấn cho mẹ anh vào sớm hơn 1 ngày.

“Mẹ sẽ ở viện suốt những ngày bão đổ bộ, hy vọng là sức khỏe của mẹ không sao. Còn về nhà cửa mình mới xây lại, gia đình mình ngoài biển cũng đã về an toàn hết nên cũng an tâm phần nào. Mong miền Trung quê mình vượt qua cơn bão nhẹ nhàng”, anh Vy nói.

Dân phố cổ Hội An rào chắn nhà cửa chuẩn bị đón bão Noru

“Bình an nhé, miền Trung ơi!”

Trong khi đó, chị Hoàng Ngân (21 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết chị lo lắng cho gia đình ở quê nhà Quảng Ngãi. Hoàng Ngân kể, sau cơn bão năm 2020, phần mái nhà bị lỏng lẻo nhiều nhưng chưa có điều kiện sửa chữa. Năm nay, ba chị đã gia cố mái bằng bao cát.

Hiện mẹ chị cũng đã trữ gạo, mì tôm và nước uống cho 5 ngày trong trường hợp cúp điện, cúp nước. Nhà còn có một vườn rau, ba mẹ Ngân cũng tranh thủ thu hoạch sớm để mưa gió không làm đám rau dập nát mà nhà lại có thức ăn dự trữ trong những ngày sắp tới.

Nhiều người hy vọng luôn được cập nhật tình hình ở quê nhà
ảnh chụp màn hình

“Mình thì đang ở nơi an toàn nhưng gia đình thì không được vậy. Hai năm trước cũng ở trong hoàn cảnh tương tự, gia đình mình đã vượt qua nên chỉ cầu mong lần này cũng vậy. Hy vọng tất cả mọi người sẽ được bình an”, Ngân chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều tài khoản mạng xã hội, những hội nhóm những người miền Trung xa quê cũng hướng về quê hương thân thương với những lời chúc, lời cầu mong bình an vượt qua cơn bão.

Cầu mong quê hương bình an
ảnh chụp màn hình

Nickname Lan Phương bày tỏ: “Dự báo cơn bão lớn quá. Hy vọng cho người dân quê mình an toàn. Bình an nhé, miền Trung ơi!”. “Tâm trạng của những người con xa quê lúc này: Bồn chồn, lo lắng. Cầu mong mọi người được bình an”, một tài khoản bày tỏ.

Tài khoản Nguyen Huong cũng đăng trong hội những người Quảng Ngãi xa quê: “Tình hình thời tiết ngoài quê từ giờ tới khuya có gì, các bạn ở quê cố gắng cho tụi mình biết với…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.