Tranh trí tuệ nhân tạo (AI) cướp 'nồi cơm' của họa sĩ

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
13/12/2022 10:59 GMT+7

Năm 2018, kể từ khi Nhà đấu giá Christie's ở New York bán thành công bức tranh AI Edmond de Belamy với giá 432.500 USD thì giới họa sĩ bắt đầu lo ngại cái gọi là nghệ thuật trí tuệ nhân tạo cướp "nồi cơm" của mình.

Nghệ thuật trí tuệ nhân tạo AI là gì? Xin thưa là bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào được tạo ra thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trong tiếng Anh, nghệ thuật này được gọi là Artificial Intelligence Art (AI Art), trong đó AI là từ viết tắt của trí tuệ nhân tạo.

Nhà đấu giá Christie's ở New York bán thành công bức tranh AI Edmond de Belamy với giá 432.500 USD

news.artnet.com

Hiện nay, có nhiều chương trình tạo tác phẩm nghệ thuật AI khác nhau, bao gồm các ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính xách tay, chỉ cần có GPU mạnh là có thể hoạt động hiệu quả, ví dụ như chương trình Midjourney, StyleGAN và Stable Diffusion…

Vào tháng 8.2022, nghệ thuật AI chuyển văn bản thành hình ảnh đã giành vị trí quán quân trong một cuộc thi nghệ thuật kỹ thuật số, đáng chú ý nhất là giải thưởng Nghệ sĩ kỹ thuật số mới trong cuộc thi nghệ thuật thường niên của Hội chợ bang Colorado (Mỹ).

Những phát minh nghệ thuật AI quan trọng đầu tiên

Cuối những năm 1960, nghệ sĩ người Anh Harold Cohen đã phát minh ra hệ thống nghệ thuật AI quan trọng gọi là AARON, có thể dựa trên quy tắc tượng trưng để tạo ra các hình ảnh kỹ thuật. AARON có thể mã hóa hành động vẽ, tạo ra các bản vẽ đen trắng đơn giản. Sau đó Cohen hoàn thành các bức vẽ bằng cách sơn chúng. Miệt mài nghiên cứu để rồi nhiều năm, Cohen đã thiết kế loại AARON có thể vẽ bằng bút vẽ và thuốc nhuộm, đặc biệt là vẽ từ chương trình đã chọn mà không cần sự can thiệp của Cohen.

Đến năm 2014, các nghệ sĩ AI bắt đầu sử dụng Mạng đối nghịch tạo sinh (Enerative adversarial network). Họ dùng một "bộ tạo" để tạo các hình ảnh mới và một "bộ phân biệt" để quyết định những hình ảnh nào đã được tạo thành công. Gần đây, nghệ sĩ AL sử dụng Mạng đối nghịch tạo sinh lượng tử hóa vector và Tiền tạo hình ảnh-ngôn ngữ tương phản (VQGAN+CLIP).

Họa sĩ robot Ai-Da tạo ra bức chân dung đầu tiên của Nữ hoàng được vẽ bởi một robot hình người

creativeboom.com

Những bức tranh do AI tạo ra

eddit.com, economictimes.indiatimes.com, arstechnica

Năm 2015, Google tung ra chương trình DeepDream, sử dụng Mạng thần kinh tích chập (Convolutional neural network) để tìm kiếm và nâng cao các mẫu hình ảnh thông qua thuật toán pareidolia, từ đó tạo ra hình ảnh đã được xử lý. Nhờ DeepDream, một số công ty đã phát hành ứng dụng có thể biến ảnh thành hình ảnh giống nghệ thuật với phong cách của các bộ tranh nổi tiếng. Thế là các họa sĩ bắt đầu lo lắng trước sự cạnh tranh của nghệ thuật trí tuệ nhân tạo.

Tranh AI có gì đáng sợ?

Trước hết là kỹ thuật vẽ nhanh chóng, có thể chia sẻ. Người thực hiện có thể tìm kiếm, phân nhánh/tinh chỉnh, đưa ra lệnh tạo hình ảnh cụ thể từ trình tạo hình ảnh. Họ có thể sử dụng kho ảnh (tùy chỉnh), chụp ảnh tác phẩm, tạo hình ảnh cho trò chơi, truyện tranh, bìa sách và ảnh bìa album. Ngoài ra họ có thể tạo ảnh động và video (chuyển văn bản thành video), tạo hình ảnh có độ phân giải thấp thành độ nét cao.

Nhìn chung, AI có khả năng bẻ cong thực tế, tạo ra các mô hình 3D hỗ trợ thị giác máy tính; thiết lập xu hướng chuyển đổi phong cách; điều chỉnh ảnh tự sướng; chỉnh sửa ảnh tự chụp, hoán đổi khuôn mặt và tạo chiều sâu cho ảnh.

Do các chương trình AL có phần cứng xử lý di động mạnh mẽ nên đã làm tăng tốc độ và hiệu ứng xử lý hình ảnh.

Các họa sĩ lo ngại AI cũng phải, vì có thể một số chuyên gia chép tranh phải giải nghệ trước tài năng của Wombo, một công ty ở Canada. Wombo đã trình làng ứng dụng Dream để tạo ra các “tác phẩm nghệ thuật” gốc - dựa trên lời nhắc văn bản. Cách vẽ cực kỳ đơn giản. Chỉ cần mô tả những gì bạn muốn nó vẽ, ví dụ “một cái cây đáng sợ” hoặc “chiếc bánh mì tồi tệ nhất trong lịch sử”, sau đó lựa chọn phong cách nào đó từ kho tư liệu (huyền bí, nghệ thuật ảo, thời kỳ Baroque, Steampunk…) hoặc chọn “không có phong cách”… rồi nhấn tạo. Vài giây sau, đếm chưa tới số 20 thì chương trình đã hiển thị “tác phẩm nghệ thuật” mà bạn muốn tạo.

Tranh AI

inspiritai.com, newatlas

Nhược điểm của AI là có những thiếu sót khi vẽ tranh, chẳng hạn như AI rất khó xử lý cấu trúc cơ thể con người; những gì không có trong thư viện tư liệu hoặc con người chưa vẽ thì AI không thể học và trình bày được. Tuy nhiên, phần lớn thì hiệu quả tranh AI không kém gì con người. AI rất "táo bạo" và không bị giới hạn bởi phong cách nào. Nếu một người bình thường xem tranh AI thì khó mà đánh giá tranh AI và con người tranh tranh nào đẹp.

Cuối cùng với sự xuất hiện phổ biến của tranh trí tuệ nhân tạo, theo nhiều chuyên gia, ngay từ bây giờ, các nghệ sĩ làm thiệp Giáng sinh và họa sĩ minh họa tiểu thuyết có thể nghỉ hưu được rồi, kế tiếp có thể là những họa sĩ chuyên nghiệp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.