Ma-rốc, quê hương của một trong 'tứ đại anh hào' World Cup 2022 nhiều chuyện lạ

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
13/12/2022 10:01 GMT+7

Theo Wikipedia, Ma-rốc quê hương của một trong “tứ đại anh hào” World Cup 2022 có tên chính thức là Vương quốc Ma-rốc, một quốc gia nằm ở cực tây vùng Maghreb, Bắc Phi. Đất nước này có diện tích 446.300 km 2 , dân số khoảng 37 triệu người.

Ma-rốc có nền kinh tế lớn thứ năm ở châu Phi, thu nhập bình quân đầu người: 9.165 USD. Quốc gia này là thành viên của Liên đoàn Ả Rập, Liên minh Địa Trung Hải và Liên minh châu Phi; thủ đô là Rabat, còn thành phố lớn nhất là Casablanca.

Đến Ma-rốc du khách có dịp trải nghiệm trước các thành phố hoàng gia, đẹp và độc đáo. Đâu đó là những tòa nhà lịch sử, nhà thờ Hồi giáo, tòa nhà thuộc địa và những kiến ​​trúc truyền thống

helvetia.com

Tôn giáo chính của Ma-rốc là Hồi giáo, ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập và tiếng Berber (với 3 phương ngữ là Tarifit, Tashelhit và Central Atlas Tamazight), bên cạnh đó người dân còn sử dụng các phương ngữ tiếng Ả Rập Ma-Rốc và tiếng Pháp.

Về khí hậu, Ma-rốc thuộc đới “khí hậu Địa Trung Hải mùa hè nóng” và “khí hậu sa mạc nóng”. Các khu vực hành chính gồm có 12 vùng, lần lượt được chia thành 62 tỉnh và 13 quận.

Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2019, Ma-rốc xếp thứ 32 trên thế giới về đường bộ, có cơ sở hạ tầng tốt nhất ở lục địa châu Phi. Cảng Tanger-Med xếp thứ 18 toàn cầu với công suất xếp dỡ hơn 9 triệu container. Đây là cảng lớn nhất châu Phi và Địa Trung Hải.

Về chính trị, Maroc có chế độ quân chủ bán hiến đơn nhất, cơ quan hành pháp do Quốc vương và Thủ tướng lãnh đạo, quyền lập pháp do 2 viện của Quốc hội quyết định.

Sư tử và khỉ Barbary

Ma-rốc đa dạng về mặt sinh học, với khoảng 454 loài chim; nổi tiếng nhất là khỉ Barbary, một loài linh trưởng đặc hữu và sư tử Barbary, biểu tượng quốc gia. Cả hai cùng với gấu Atlas và báo Barbary đang có nguy cơ tuyệt chủng. Đất nước này xuất khẩu đáng kể các loài xương rồng, rùa cạn, da động vật có vú và cá chình.

Giáo dục ở Ma-rốc hoàn toàn miễn phí, người dân bắt buộc phải đi học, ít nhất là từ bậc tiểu học. Hiện nay, tỷ lệ biết chữ ước tính khoảng 82%. Vào tháng 9.2006, UNESCO đã trao cho Ma-rốc cùng với các quốc gia khác như Cuba, Pakistan, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ "Giải thưởng Văn học của UNESCO năm 2006".

Trang phục của người Ma-rốc Hồi giáo

vi.aliexpress.com

Maroc là một quốc gia có nền văn hóa và văn minh phong phú, kết hợp di sản văn hóa Berber, Do Thái, Ả Rập với những ảnh hưởng bên ngoài từ người Pháp, Tây Ban Nha, vài thập kỷ qua cũng đã du nhập phần nào lối sống Anh-Mỹ. Nổi bật nhất ở Ma-rốc là hội họa, điêu khắc, âm nhạc đại chúng, sân khấu và điện ảnh. Các lễ hội nghệ thuật, âm nhạc diễn ra trên khắp đất nước trong những tháng mùa hè, trong số đó có Lễ hội Âm nhạc Thế giới tại Fès.

Những điều thú vị khi đến Ma-rốc

Ma-rốc là điểm đến mơ ước của nhiều du khách bốn phương. Đất nước này cho thấy những cung điện với lối trang trí xa hoa, xứng tầm trong 1001 đêm. Bên cạnh đó, nó có rất nhiều khu vườn tươi tốt, các khu chợ và hương thơm của tagines và nhiều loại gia vị khác nhau.

Ma-rốc cũng có rất nhiều địa điểm tự nhiên, như bãi biển đầy cát và núi non. Các thành phố lớn như Rabat và Tangier tương tự như quá khứ châu Âu. Cư dân địa phương hiếu khách. Việc mời một người mới gặp uống trà hoặc dùng bữa là điều khá bình thường.

Ma-rốc là một trong những nền ẩm thực được xếp hạng là ngon nhất thế giới, pha trộn giữa các hương vị và nền văn hóa. Sự hòa quyện khéo léo của vị mặn ngọt, cay nồng của thịt, trái cây và rau củ cùng với trà bạc hà ngọt ngào.

Một trong những điều thú vị ở Ma-rốc là du khách dành một đêm (hoặc nhiều hơn) trên sa mạc. Đây là một cơ hội duy nhất không thể có ở nhiều quốc gia khác.

Một chuyến du lịch đến Ma-rốc không quá đắt đỏ, nhiều người có thể thực hiện được chỉ với một số tiền tương đối. Đất nước này có những tòa nhà 100 tuổi cho tới vài thế kỷ, ngủ trong những thế giới cổ xưa quả là điều hấp dẫn.

Kaftan là một loại váy dài dành riêng cho phụ nữ Marốc. Tuy nhiên, trong lịch sử, đó là trang phục nghi lễ của các thẩm phán. Kaftan cũng từng gắn liền với hoàng gia và giới quý tộc, mặc dù việc sử dụng nó đã lan rộng ra dân chúng trong triều đại Saadian

planetmarrakech.com

Tuy nhiên, khi tới Ma-rốc du khách cần biết: các hành vi đồng tính luyến ái cũng như quan hệ tình dục trước hôn nhân là bất hợp pháp, có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài đạo Hồi, việc truyền đạo cho bất kỳ tôn giáo nào khác là bất hợp pháp (điều 220 của Bộ luật Hình sự Ma-rốc), có thể bị phạt tù tối đa 15 năm. Bạo lực đối với phụ nữ và quấy rối tình dục được xem là tội hình sự, có thể phạt từ từ 1 tháng đến 5 năm, với mức phạt từ 200 USD đến 1.000 USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.