Trao giải cho 28 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất năm 2021

Lưu Quang Phổ
Lưu Quang Phổ
14/03/2022 15:03 GMT+7

Ngày 14.3, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) đã tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam và trao giải thưởng cho 28 tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc năm 2021.

Đây là giải thưởng quan trọng nhất trong năm của VAPA dành cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh có tác phẩm ảnh, công trình lý luận phê bình nhiếp ảnh và sách ảnh có chất lượng nghệ thuật và nội dung cao.

Bà Trần Thị Thu Đông, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch VAPA, phát biểu tại lễ trao giải

Vapa

Để tham gia giải thưởng, các tác phẩm phải đoạt giải nhất, nhì, ba tại các cuộc thi ảnh cấp tỉnh hoặc tương đương; đoạt huy chương và giải khuyến khích từ cấp khu vực và đến cấp quốc gia hoặc tương đương, do VAPA tổ chức, phối hợp tổ chức hoặc bảo trợ…

Bộ ảnh Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống Covid-19 của tác giả Huỳnh Văn Truyền đoạt Cúp VAPA 2021

VAPA cung cấp

Sau các vòng chấm chọn, 28 tác phẩm xuất sắc nhất năm 2021 đã được trao trong buổi lễ tổ chức sáng nay 14.3 tại Hà Nội.

Trong đó, giải thưởng cao nhất là Cúp VAPA 2021 được trao cho tác phẩm Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống Covid-19 của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng). Ngoài ra, có 3 giải A, 9 giải B và 15 giải C.

Bộ ảnh Nghề làm bún bắp truyền thống của tác giả Lê Châu Đạo (Phú Yên), đoạt giải A

VAPa CUNG CẤP

Lễ trao giải kể trên cũng là hoạt động nổi bật của VAPA để kỷ niệm 69 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam (15.3.1953) tại chiến khu Việt Bắc. Ngày này nay trở thành Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.

Tác phẩm Công dân mới, tác giả Trần Văn Túy (Bình Thuận), giải A

VAPA cung cấp

Trong diễn văn kỷ niệm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch VAPA, cho biết 69 năm qua, đội ngũ nhiếp ảnh Việt Nam đã tiếp nối truyền thống của Đoàn Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn nghệ Việt Nam ở chiến khu Việt Bắc và phát triển với hơn 1.000 hội viên, sinh hoạt tại 78 chi hội trong cả nước. Ngoài ra, còn có các hội, chi hội nhiếp ảnh thuộc hội văn học nghệ thuật các tỉnh thành…

VAPA ngày nay đã có hơn 1.000 hội viên

VAPA

Bà Trần Thị Thu Đông cũng cho biết, VAPA đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất, nhiều nghệ sĩ của VAPA đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Mới đây, ngày 12.3, TP.Hà Nội đã gắn biển tên phố Nguyễn Bá Khoản cho một con đường ở P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản là tác giả của hàng nghìn bức ảnh lịch sử cách mạng Việt Nam quý hiếm, chụp trong thế kỷ 20.

Trong chương trình buổi lễ, VAPA cũng trao tặng kỷ niệm chương cho 29 nghệ sĩ nhiếp ảnh, phong tước hiệu cho 11 nghệ sĩ nhiếp ảnh,đồng thời kết nạp 39 hội viên mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.