‘Triển khai luật không hiệu quả thì nhiều chính sách hay vẫn nằm đấy’

Vũ Thơ
Vũ Thơ
10/01/2023 15:01 GMT+7

Tại Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng cần triển khai hiệu quả luật Thanh niên, vì nếu triển khai luật không hiệu quả thì nhiều chính sách hay vẫn nằm đấy.

Ngày 10.1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam (Ủy ban) lần thứ hai, với sự chủ trì của Ủy viên T.Ư Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Quang Huy.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và anh Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị

xuân tùng

Luật chưa đi vào cuộc sống

Báo cáo tại hội nghị, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban, cho biết năm 2022, Ủy ban đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra theo kế hoạch. Công tác phối hợp đề xuất, xây dựng chính sách về thanh niên được tập trung đầu tư, đạt nhiều kết quả tích cực.

Năm 2022, Ủy ban đã hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Trong đó, có việc tập trung phối hợp đề xuất, xây dựng chính sách về thanh niên, nhất là các chương trình, dự án, đề án, nhiệm vụ thuộc Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Anh Nguyễn Tường Lâm báo cáo tổng kết tại hội nghị

xuân tùng

Bên cạnh đó, Ủy ban còn phối hợp các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai điều tra, rà soát, đánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên và công tác thanh niên năm 2022, đạt nhiều kết quả tích cực.

Thảo luận tại hội nghị, hầu hết các đại biểu đều thống nhất với báo cáo của Ủy ban và đánh giá cao về những hoạt động tích cực của thường trực Ủy ban trong năm qua. Tuy nhiều đại biểu cho biết công tác quản lý nhà nước về thanh niên còn nhiều bất cập.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nêu ý kiến tại hội nghị

xuân tùng

Bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết việc phối hợp triển khai luật Thanh niên còn không ít “khoảng trống” bất cập, nhất là tại các địa phương. Việc tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo, người đứng đầu sở, ngành, địa phương với thanh niên thiếu bài bản, thậm chí chưa được quan tâm, chưa thực hiện. Công tác lồng ghép các chính sách về thanh niên thực hiện chưa tốt, chưa cho kết quả như mong đợi.

Theo bà Minh, công tác quản lý nhà nước về thanh niên cần quan tâm đến việc phát huy thanh niên. “Đối với thanh niên chỉ cần 4 điều: tin tưởng, giao nhiệm vụ, tạo điều kiện, cổ vũ động viên. Họ làm việc tốt, nhưng cần chính sách như thế nào để thanh niên phát huy được khả năng của mình”, bà Minh đề xuất.

Ông Tạ Văn Hạ phát biểu tại hội nghị

xuân tùng

Cùng quan điểm trên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ cho rằng, công tác triển khai luật Thanh niên vào thực tiễn đời sống còn nhiều thách thức.

Ông Hạ nói: "Chủ trương chính sách của Đảng chính sách của nhà nước ban hành nhiều nhanh nhất, nhưng khó đi vào cuộc sống nhất. Vấn đề đáng ngại nằm ngay từ nhận thức. Khi chúng tôi tổ chức giám sát việc thực hiện luật Thanh niên, nhiều địa phương, bộ, ngành lấy luôn báo cáo tổ chức Đoàn các cấp để làm báo báo cáo quản lý thanh niên, việc đối thoại với thanh niên ở cấp xã, huyện hầu như không có”.

Theo ông Hạ, thanh niên cần nhất là việc làm, nếu không có việc làm thì không có thu nhập và sinh ra những việc khác nữa. Vì vậy ông Hạ đề nghị cần quan tâm đến chính sách về việc làm cho thanh niên; lồng ghép chương trình phát triển kinh tế xã hội; làm rõ cơ chế đặt hàng, giao việc cho thanh niên.

Các đại biểu tham dự hội nghị

xuân tùng

“Mong Chính phủ và các bộ ngành thực sự có chính sách để thanh niên cống hiến cao nhất sức trẻ của mình, có việc làm, thu nhập chính đáng. Điều này cũng là phát triển nguồn nhân lực cho đất nước”, ông Hạ nói và mong muốn phải thực hiện bằng được quy định của luật Thanh niên.

Cần tăng trách nhiệm quản lý nhà nước về thanh niên

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định Chính phủ đánh giá cao vai trò của thanh niên và luôn tin tưởng giao nhiệm vụ cho thanh niên, vì đây là lực lượng tiên phong, nhiệt huyết nhất.

Nói về nhiệm vụ 2023, Phó thủ tướng cho rằng, luật Thanh niên 2020 là luật rất tiến bộ, tuy nhiên việc triển khai thì còn nhiều hạn chế. “Nếu triển khai luật không hiệu quả thì nhiều chính sách hay vẫn nằm đấy. Cần tăng trách nhiệm quản lý nhà nước về thanh niên”, ông Hà nói.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần tăng trách nhiệm quản lý nhà nước về thanh niên

xuân tùng

Theo ông Hà, nếu việc quản lý nhà nước về thanh niên chưa tốt, có thể có khuyết điểm về chính sách, nhưng 70 % do nhận thức.

“Chính phủ vào cuộc, các cơ quan địa phương phải vào cuộc. Phải có bộ tiêu chí đánh giá chỉ tiêu thực hiện luật và chỉ số nhận thức trách nhiệm. Ủy ban nên tham mưu cho Chính phủ để có chỉ thị triển khai hiệu quả luật Thanh niên”, ông Hà gợi ý.

Kết luận hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ và các ý kiến góp ý của các thành viên Ủy ban, để hoàn thiện phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023.

Anh Bùi Quang Huy đề nghị các thành viên Ủy ban nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc Quy chế hoạt động của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam

xuân tùng

Theo anh Huy, năm 2023, Ủy ban sẽ tập trung phân tích khái quát bối cảnh, tình hình và xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm gồm: tăng cường công tác phối hợp nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên, thực hiện hiệu quả luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021- 2030, phối hợp xây dựng Bộ tiêu chí vì sự phát triển thanh niên Việt Nam.

Bên cạnh đó, Ủy ban sẽ tổ chức các Diễn đàn chính sách về thanh niên. Đồng thời, tích cực tham gia rà soát, đánh giá các chính sách hiện hành, từ đó, kịp thời tham mưu các vấn đề quan trọng, liên ngành về thanh niên cho Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, năm 2023, Ủy ban tiếp tục xác định làm việc với 5 tỉnh/thành về việc thực hiện luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam; đổi mới nội dung, phương thức làm việc gắn với việc xây dựng và triển khai Bộ tiêu chí vì sự phát triển thanh niên Việt Nam. Tăng cường, mở rộng và nâng tầm các hoạt động đối ngoại thanh niên.

“Tại hội nghị này, tôi đề nghị các thành viên Ủy ban nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc Quy chế hoạt động của Ủy ban có hiệu lực từ ngày 22.12.2022. Điều này góp phần quan trọng để Ủy ban có thể hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh niên”, anh Huy nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.