Triều Tiên muốn mua máy bay Nga

Văn Khoa
Văn Khoa
15/04/2019 13:30 GMT+7

Phó chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Neverov vừa khẳng định CHDCND Triều Tiên quan tâm đến việc mua máy bay dân sự Nga để tăng cường an toàn bay.

“Trong một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề liên quan hàng không dân dụng và an toàn bay. Phía Triều Tiên cũng đã bày tỏ quan tâm về việc mua máy bay mới của Nga”, ông Neverov cho giới phóng viên tại Moscow hay hôm 14.4 sau khi trở về từ chuyến thăm Bình Nhưỡng cùng phái đoàn nghị sĩ Nga, theo hãng tin TASS.
“Chúng tôi vẫn duy trì đường bay giữa Bình Nhưỡng và Vladivostok [thành phố cảng của Nga] nên chúng tôi muốn có nhiều máy bay an toàn hơn và tiên tiến hơn phục vụ tuyến này”, ông Neverov cho biết thêm và nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng cuộc đối thoại như thế sẽ tiếp tục được duy trì vì hàng không dân dụng nằm ngoài [biện pháp trừng phạt] của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng”.
Theo TASS, hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên lâu nay dùng máy bay Nga để thực hiện các chuyến bay chở khách. Trong đó, máy bay IL-18 và Tu-154 được sử dụng cho chuyến bay nội địa và máy bay Tu-204 được dùng cho chuyến bay quốc tế. Air Koryo đang cung cấp các chuyến bay từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok, Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến.
[VIDEO] Mỹ ngăn nỗ lực phục hồi hàng không của Triều Tiên để gây sức ép trước thượng đỉnh?
Ông Neverov hé lộ thông tin trên giữa lúc có tin cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể diễn ra vào tuần tới khi ông Putin đến vùng Viễn Đông.
Nhà lãnh đạo Putin nhiều khả năng đến khu vực giáp biên giới phía đông bắc với Triều Tiên trong lúc trên đường tham gia diễn đàn “Vành đai, Con đường” được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 26-27.4.
Một nguồn tin khác cho rằng cuộc gặp giữa hai ông Kim và Putin có thể diễn ra trước hoặc sau diễn đàn Bắc Kinh, và đã có nhiều dấu hiệu cho thấy phía Triều Tiên đang tổ chức một cuộc tiếp xúc thượng đỉnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.