Triều Tiên 'nhuộm hồng' quảng trường Kim Nhật Thành mừng bế mạc đại hội đảng

10/05/2016 16:08 GMT+7

Đại hội đảng Lao động đầu tiên sau 36 năm của Triều Tiên đã khép lại bằng một cuộc diễu hành lớn tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm nay 10.5.

Lãnh đạo Kim Jong-un, người vừa trở thành Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, đã chủ trì buổi lễ với sự tham gia của quân đội cùng hàng trăm ngàn người xếp hàng ngay ngắn, biến cả quảng trường thành một sắc hồng rực rỡ, The Guardian và Reuters cho biết.

“Dưới sự ủy quyền của Chủ tịch đảng Lao động Kim Jong-un, Ủy ban Trung ương gửi lời chào trân trọng nhất đến người dân và binh sĩ, những người đã kết thúc 70 ngày chiến đấu, với chiến thắng vĩ đại và tôn vinh đại hội như một sự kiện tốt lành”, ông Kim Yong-nam, chủ tịch Quốc hội Triều Tiên nói trước buổi diễu hành tại quảng trường Kim Nhật Thành.

Lễ bế mạc quy mô tổ chức ở Bình Nhưỡng, kết thúc 4 ngày đại hội đảng Lao động Triều Tiên rực rỡ sắc hồng Reuters

Trước đó Triều Tiên đã vận động chiến dịch 70 ngày gia tăng sản xuất để chuẩn bị cho đại hội đảng, bao gồm cả việc trang hoàng lại thủ đô Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Buổi lễ bế mạc long trọng được tổ chức sau 4 ngày đại hội đảng đã đánh dấu một số sự kiện nổi bật. Triều Tiên theo đó khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô kho vũ khí hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng nói rằng sẽ không dùng vũ khí để chủ động tấn công, thay vào đó sẽ chỉ dùng để đáp trả cho tình huống “bị đe dọa hạt nhân”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được bầu làm Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Reuters
Ấn tượng nhất tại đại hội đảng lần này có lẽ là việc lãnh đạo Kim Jong-un lần đầu tiên được bầu làm Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên. Ông đã “ghi điểm” với những kế hoạch kinh tế 5 năm chi tiết, nằm trong tổng thể chính sách “Byongjin”, phát triển đồng thời cả hai lĩnh vực kinh tế lẫn vũ khí hạt nhân.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.