Triều Tiên sẽ phóng nhiều vệ tinh theo dõi chuyển động quân sự của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết nước này sẽ phóng một số vệ tinh do thám trong những năm tới để cung cấp thông tin thời gian thực về các hành động quân sự của Mỹ và các đồng minh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết “rất nhiều” vệ tinh do thám quân sự sẽ được đưa vào quỹ đạo trong khuôn khổ kế hoạch 5 năm được công bố vào năm 2021.

Theo KCNA, trong tuần này, ông Kim đã đến giám sát cơ quan vũ trụ của Triều Tiên và ông lưu ý rằng “Mục đích của việc phát triển và vận hành vệ tinh do thám quân sự là cung cấp cho các lực lượng vũ trang của CHDCND Triều Tiên thông tin thời gian thực về các hành động quân sự thù địch do Mỹ và các đồng minh ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Bình Dương tiến hành”.

Triều Tiên sẽ phóng nhiều vệ tinh theo dõi chuyển động quân sự của Mỹ - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, ngày 10.3.2022

reuters

Động thái này có thể gây tranh cãi như các vụ thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước đó, vì các chuyên gia cho rằng vệ tinh nói trên sử dụng cùng công nghệ của tên lửa đạn đạo bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách cấm.

Bình Nhưỡng cho biết họ đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm hệ thống vệ tinh trong 2 tháng qua. Cũng theo KCNA, ông Kim nói rằng công trình vệ tinh là nhằm bảo vệ chủ quyền của Triều Tiên, thực hiện quyền tự vệ và nâng cao uy tín quốc gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm