Triều Tiên tuyên bố 7 vụ thử tên lửa là diễn tập hạt nhân chiến thuật

10/10/2022 06:39 GMT+7

Hôm nay 10.10, Đài KCNA đưa tin toàn bộ 7 vụ phóng tên lửa gần đây của CHDCND Triều Tiên đều là hoạt động diễn tập “hạt nhân chiến thuật”, và được đích thân Chủ tịch Kim Jong-un giám sát.

Chủ tịch Kim Jong-un chứng kiến vụ phóng tên lửa từ xa trong hình ảnh được công bố hôm 9.10

reuters

Trong 2 tuần qua, Triều Tiên triển khai các cuộc diễn tập liên quan đến tên lửa đạn đạo mang theo đầu đạn hạt nhân giả định, theo Đài KCNA.

Mục đích của những vụ phóng này nhằm truyền tải thông điệp mạnh mẽ về răn đe hạt nhân, và các mục tiêu là những sân bay và cảng biển then chốt của kẻ địch.

“Mức độ hiệu quả và năng lực chiến đấu thực tiễn của lực lượng hạt nhân của chúng tôi đã được thể hiện đầy đủ, theo đó lực lượng tác chiến hoàn toàn sẵn sàng để nhắm bắn và tiêu diệt mục tiêu ở bất kỳ thời gian và địa điểm nào”, Đài KCNA đưa tin.

“Cho dù kẻ địch tiếp tục đề cập đến khả năng đối thoại và đàm phán, chúng tôi chẳng có gì để nói hoặc cảm thấy cần phải đàm phán”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un.

Đài KCNA cho hay đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên quyết định tiến hành các vụ diễn tập để phản ứng trước sự huy động quy mô lớn của các lực lượng hải quân Mỹ và Hàn Quốc, bao gồm tàu sân baytàu ngầm hạt nhân.

Triều Tiên phóng thêm tên lửa, lên án Mỹ đưa tàu sân bay đe dọa ổn định khu vực

Hôm 9.10, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã khai hỏa 2 tên lửa đạn đạo vào sớm cùng ngày. Trong vụ phóng thứ 7 kể từ ngày 25.9, cả hai tên lửa đều đạt độ cao 100 km và tầm xa 350 km. Tên lửa đầu tiên được bắn vào khoảng 1 giờ 47 ngày 9.10 giờ địa phương và tên lửa thứ hai được bắn khoảng 6 phút sau đó, Reuters dẫn Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino.

Hôm 4.10, Triều Tiên đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo đạt tầm bắn xa nhất từ trước đến nay. Tên lửa đã bay ngang qua đất liền Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm và khiến miền bắc nước này phải phát cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn.

Triều Tiên ngày 8.10 nói các vụ thử tên lửa của họ mang mục đích tự vệ trước các mối đe dọa quân sự trực tiếp từ Mỹ và không làm tổn hại đến sự an toàn của các quốc gia và khu vực láng giềng.

"Các vụ thử tên lửa của chúng tôi là một biện pháp tự vệ thông thường được lên kế hoạch nhằm bảo vệ an ninh của đất nước chúng tôi và hòa bình khu vực trước các mối đe dọa quân sự trực tiếp từ Mỹ", KCNA dẫn lời người phát ngôn của cơ quan quản lý hàng không Triều Tiên.

Hy vọng đoàn tụ phai tàn cho các gia đình ly tán vì Chiến tranh Triều Tiên
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.