Trợ lý thầy Park: ‘Đi thôi Hải con ơi’

0 Thanh Niên Online

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa đã dành cho Quang Hải lời khuyên chí tình qua những dòng chia sẻ trên trang cá nhân Facebook của ông.

Cộng sự đắc lực của HLV Park Hang-seo viết: “Đời cầu thủ, ngắn lắm, đi được là đi, đi là được, chứ không mất gì cả, thì cùng lắm lại về, chỉ được trở lên. Đi thôi, Hải con ơi!

Đừng chỉ nghĩ đến việc ra sân, học hệ thống bóng đá, cách quản lý, đào tạo, vận hành CLB, xây dựng hệ thống, ứng dụng công nghệ tiên tiến - cái mà Việt Nam thiếu nhất hiện nay - cũng quan trọng chẳng kém việc ra sân, sau này bỏ tiền triệu đi học cũng khó”.

Trợ lý thầy Park: ‘Đi thôi Hải con ơi’ - ảnh 1

Quang Hải có trình độ vượt khỏi khu vực

AFP

Trợ lý Lê Huy Khoa nhìn nhận: “Về tư chất và kỹ năng, Hải chơi bóng khôn ngoan, kỹ thuật tốt, ít chạm, thông minh. Hải có trải nghiệm nhiều hơn, tầm hiểu biết rộng hơn khi đã cùng CLB Hà Nội thi đấu tại sân chơi châu Á dành cho CLB, cùng đội tuyển Việt Nam thi đấu các trận vòng loại World Cup. Hải sẽ sẽ dễ hoà nhập.

Cây cầu ra hải ngoại do những người tiên phong như Công Vinh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu, Văn Lâm… xây chưa xong nên vẫn cần cả Hải và nhiều người nữa hoàn thành thì mới có thế hệ tương lai của bóng đá Việt Nam đi trên cây cầu đó.

Hải đã có kinh nghiệm của những người đi trước, sẽ dễ thích ứng hơn nhiều nhờ có sự chia sẻ, những lời khuyên, hỗ trợ và giúp đỡ của nhiều người, cả những cầu thủ đi trước. Bóng đá Việt Nam ít nhiều khác xưa, có vị thế hơn, có hình ảnh, các nước biết đến nhiều hơn, có thiện cảm hơn, quan tâm hơn. Hoà nhập với bóng đá thế giới là con đường không thể tránh khỏi của bóng đá Việt Nam. Chúng ta hiện hoà nhập bằng cách “nhập” gần 15 năm nay và đã đến lúc phải “xuất”, phải càng xuất thì bóng đá Việt Nam càng thành công hơn.

Bóng đá Việt Nam cần nhiều người đi ra biển lớn, từ đó quảng bá văn hoá, đất nước, con người Việt Nam nhiều hơn. Người hâm mộ bóng đá Hàn Quốc giờ không ai không biết Xuân TrườngCông Phượng. Còn gì quý bằng tài sản hình ảnh đó.

Văn Lâm đang chơi ở Nhật, các cầu thủ Thái, Indonesia, Lào đang chơi tốt ở giải Nhật, Hàn Quốc hay các CLB ở châu Âu. Nghĩa là cầu thủ Đông Nam Á hoàn toàn có thể chơi được ở nước ngoài. Cớ gì cầu thủ Việt Nam không chơi được?”.

Trợ lý thầy Park: ‘Đi thôi Hải con ơi’ - ảnh 2

Đã đến lúc, Quang Hải bơi ra biển lớn

AFP

Lời nhắn nhủ của trợ lý Lê Huy Khoa thật đáng ngẫm nghĩ: “Nhưng Hải khi ra đi, nên có 2 giai đoạn. Một là để thích ứng, tiếp theo là thi đấu thì dễ thành công hơn và nên kiên trì 2 - 3 năm, chứ sang 1 năm chưa đủ quen hay thích ứng mọi thứ lại về thì tiếc lắm. Nếu chưa được như ý, cũng đừng tự tạo áp lực cho mình.

Và cuối cùng, sự lựa chọn CLB, vì nhiều khi lựa chọn tốt còn quan trọng hơn cả nỗ lực. Đi thôi, Hải con ơi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm