Trồng hoa đón khách ‘sống ảo’ dịp tết

30/01/2022 15:05 GMT+7

Cứ đến dịp đầu năm, vườn hoa Phúc Lộc 2 của anh Lê Văn Hải (36 tuổi, thôn 2, xã Lý Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình ) lại thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan, 'check-in'.

Anh Lê Văn Hải (36 tuổi) bén duyên với nghề trồng hoa gia truyền từ năm 17 tuổi. Kể từ đó, anh ấp ủ gầy dựng một khu vườn đầy hoa của riêng mình.

Trước đây, gia đình anh thường trồng các loại hoa như cúc, thọ, thạch thảo… để bán vào dịp tết. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vụ hoa tết tốn quá nhiều thời gian, công sức nhưng lợi nhuận không cao, thậm chí lỗ vốn nên anh quyết định chuyển hướng kinh doanh.

Thay đổi mô hình kinh doanh đã giúp anh Hải kiếm nửa tỉ đồng mỗi dịp tết đến

bá cường

Nhận thấy mô hình trồng hoa và xây dựng các tiểu cảnh rất được bạn trẻ tìm đến "check-in", anh Hải cất công đến tìm hiểu tại các vườn hoa Đà Lạt, Gia Lai. Năm 2020, anh vay 500 triệu đồng để đầu tư cải tạo lại toàn bộ mảnh vườn rộng 2.500 m2. Dù diện tích không lớn nhưng biết cách xây dựng, bố trí thành nơi hấp dẫn khách đến "sống ảo”.

Cánh đồng hoa thược dược nở rộ tại vườn hoa Phúc Lộc 2, chuẩn bị đón khách cho dịp tết sắp đến

bá cường

“Qua tìm hiểu, tôi biết mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao nên bàn bạc với gia đình, quyết định bỏ nghề bán hoa chuyển sang kinh doanh mô hình nhà vườn. Tôi lên ý tưởng, thiết kế các tiểu cảnh, cải tạo lại toàn bộ khu đất”, anh Hải chia sẻ.

Trong vườn, ngoài trồng các loại hoa như cúc họa mi, hồng, hướng dương, anh còn xây dựng thêm các tiểu cảnh mô phỏng lại cầu Vàng (TP.Đà Nẵng), cầu Thê Húc (TP.Hà Nội)... và học nghề pha chế, mở quán cà phê ngay giữa vườn để phục vụ khách.

Cầu Vàng nổi tiếng của TP.Đà Nẵng được anh Hải mô phỏng lại thành tiểu cảnh cho khu vườn

bá cường

Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021, vườn hoa Phúc Lộc 2 của anh Hải đón trung bình 1.000 lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Với giá vé vào thăm vườn 40.000 đồng/người, trong 10 ngày trước và sau tết, anh thu hơn 400 triệu đồng tiền vé, chưa kể doanh thu từ tiền bán cà phê.

Chỉ sau một năm thay đổi mô hình kinh doanh, anh Hải đã có thể hoàn trả vốn vay và bắt đầu có lợi nhuận.

Nhiều tiểu cảnh độc đáo được anh Hải tự tay xây dựng

bá cường

“Năm nay, tôi mở cửa đón khách từ ngày 24 âm lịch. Những ngày đầu dù chưa phải là lúc đắt khách nhất nhưng cũng kiếm được 5 - 7 triệu đồng, đủ để đón tết, sắm sửa thêm một vài thứ cho khu vườn, chuẩn bị cho dịp cao điểm sắp đến”, anh Hải nói.

Để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2022, anh Hải tiếp tục tân trang mảnh vườn, thêm nhiều tiểu cảnh độc đáo, nhập thêm 5.000 giống cây các loại như thược dược, túy điệp từ Đà Lạt để đa dạng sắc màu. Mọi thứ trong khu vườn đều do một tay anh gầy dựng, không cần thuê nhân công.

Đông đảo du khách không ngại đường xa đến "sống ảo" tại vườn hoa Phúc Lộc 2

bá cường

Sau dịp tết, anh Hải vẫn có thể kiếm tiền từ việc bán cà phê. Tính đến thời điểm này, vườn hoa Phúc Lộc 2 của anh Hải là mô hình kinh doanh theo hướng nhà vườn duy nhất tại xã Lý Trạch. Trong khi đó, hầu hết các hộ dân ở đây vẫn tiếp tục giữ nghề truyền thống trồng hoa bán dịp tết. Lựa chọn lối đi riêng đã giúp anh Hải bắt đầu thu lại quả ngọt từ chính niềm đam mê của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.