Trung Quốc bác tin buộc nhà ngoại giao Mỹ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn

25/02/2021 18:11 GMT+7

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25.2 bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh buộc các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc phải xét nghiệm Covid-19 bằng hình thức lấy mẫu từ hậu môn.

Trang Vice (Mỹ) ngày 24.2 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc đã bị buộc phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 qua đường hậu môn vì "nhầm lẫn" và Bắc Kinh tuyên bố sẽ chấm dứt dùng biện pháp này đối với các nhà ngoại giao.
"Chúng tôi chưa bao giờ yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc phải thực hiện các xét nghiệm Covid-19 qua đường hậu môn", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên nói trong buổi họp báo ngày 25.2.
Trả lời phỏng vấn Reuters về vấn đề này qua email, một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ "cam kết đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhà ngoại giao Mỹ cùng người thân gia đình, đồng thời giữ gìn phẩm giá của họ".
Hồi cuối tháng 1, chính quyền một số thành phố ở Trung Quốc bắt đầu áp dụng biện pháp lấy mẫu dịch ở hậu môn đối với những người có nguy cơ cao mắc Covid-19, khiến cộng đồng mạng xã hội phản ứng kịch liệt, nhưng lại được giới bác sĩ ủng hộ.
Động thái này là nhằm tăng cường xét nghiệm sau một loạt các đợt bùng phát dịch Covid-19 trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Xét nghiệm Covid-19 nhanh, ra kết quả trên điện thoại thông minh

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hồi tháng 1, bác sĩ chuyên về bệnh đường hô hấp họ Lý ở thủ đô Bắc Kinh cho biết xét nghiệm Covid-19 đường hậu môn có thể giúp tránh bỏ sót ca nhiễm vì dấu vết virus trong mẫu phân hoặc miếng gạc phết hậu môn có thể lưu lại lâu hơn, dễ phát hiện hơn so với đường mũi.
Hồi năm 2020, các chuyên gia tại Đại học Hồng Kông đã công bố nghiên cứu kết luận xét nghiệm phân có thể hiệu quả hơn đối với trẻ em và trẻ sơ sinh vì phân của chúng mang lượng virus cao hơn người lớn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.