Trung Quốc bị cáo buộc lén thâu tóm nhà sản xuất UAV cho quân đội Ý

05/09/2021 05:25 GMT+7

Các nhà điều tra Ý cáo buộc một công ty quốc phòng có trụ sở tại nước này bị các công ty nhà nước Trung Quốc âm thầm mua lại một cách bất hợp pháp.

Theo Defense News, cảnh sát hình sự tài chính Ý ngày 2.9 điều tra công ty quốc phòng Alpi Aviation với cáo buộc công ty này che giấu việc bị doanh nghiệp Trung Quốc mua lại. Alpi Aviation là công ty cung cấp thiết bị bay không người lái (UAV) cho quân đội Ý.

Alpi Aviation sản xuất UAV Strix tại cơ sở của hãng ở Pordenone, miền bắc nước Ý. Không quân Ý đã sử dụng UAV này ở Afghanistan. Alpi Aviation đã cùng với Leonardo, công ty quốc phòng do nhà nước Ý kiểm soát, thực hiện nghiên cứu chung về thiết bị bay không người lái quân sự.

Các nhà điều tra cho biết 75% cổ phần của Alpi Aviation bị một công ty có trụ sở tại Hồng Kông mua lại với giá cao vào năm 2018. Họ cũng cáo buộc công ty Hồng Kông này bị kiểm soát bởi một loạt công ty cổ phần. Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện chủ thực sự của Alpi Aviaton là “hai công ty quan trọng thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc”.

Tuyên bố của cảnh sát nêu rằng giao dịch này đã vi phạm luật Quyền lực vàng của Ý. Theo đó, các công ty quốc phòng và công ty chiến lược trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng và viễn thông ở Ý chỉ có thể được bán cho nước ngoài khi được chính phủ cho phép.

Alpi Aviation là một trong những nhà cung cấp của Bộ Quốc phòng Ý. Do đó, luật Quyền lực vàng cũng áp dụng với hãng này.

Theo cảnh sát, Alpi Aviation không thông báo cho chính phủ Ý về sự thay đổi chủ sở hữu vào năm 2018. Cảnh sát cũng cho rằng giao dịch này "không rõ ràng" và nhằm mục đích che giấu việc công ty được bán cho nước ngoài.

Tuyên bố còn nêu rằng Alpi Aviation chỉ thông báo việc này với Bộ Quốc phòng Ý vào năm 2020 sau khi các quan chức của bộ này đưa ra yêu cầu.

Bên cạnh đó, Alpi Aviation cũng vi phạm luật xuất khẩu quốc phòng của Ý vì không thông báo cho chính phủ khi đưa một thiết bị bay không người lái đến trưng bày tại hội chợ thương mại ở Thượng Hải (Trung Quốc) vào năm 2019, cảnh sát cho biết. Công ty đã né được việc bị hạn chế về xuất khẩu quốc phòng khi gọi UAV trên là “máy bay mô hình”.

Trong tuyên bố, cảnh sát cũng cáo buộc công ty Trung Quốc mua lại Alpi Aviation không phải vì mục đích đầu tư mà "để mua lại công nghệ của hãng, bao gồm cả mặt quân sự". Theo cảnh sát, Alpi Aviation đã có kế hoạch chuyển các cơ sở sản xuất của công ty đến thành phố Vô Tích ở tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

Các luật sư của công ty vào ngày 2.9 đã phủ nhận các cáo buộc. Họ tuyên bố các nhà quản lý tại Alpi Aviation không vi phạm luật Quyền lực vàng và công ty không vi phạm luật xuất khẩu quốc phòng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.