Trung Quốc bớt bơm tiền cho Venezuela

01/10/2016 16:09 GMT+7

Quốc gia Nam Mỹ giờ đây khó lòng phụ thuộc vào tiền từ người bạn Đông Á.

Theo CNN, sau khi đổ hàng tỉ USD vào Venezuela trong thập niên qua, Trung Quốc đang cắt giảm các khoản vay mới đến đất nước Mỹ La tinh. Theo giới chuyên gia, điều này thể hiện sự đảo ngược lớn của quan hệ giữa hai nước. Tiền từ Trung Quốc thoái lui vào đúng thời điểm tồi tệ với Venezuela, khi nước này hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo.
“Trung Quốc không đặc biệt quan tâm đến việc cho Venezuela vay nhiều hơn”, giám đốc Margaret Myers của nhóm nghiên cứu Đối thoại liên Mỹ ở Washington (Mỹ) cho hay. Nhóm này đã và đang theo dõi các khoản vay giữa Đại lục và Mỹ La tinh.
Từ năm 2007, các ngân hàng nhà nước Trung Quốc cho Venezuela vay 60 tỉ USD, theo Đối thoại liên Mỹ. Số tiền trên hơn hết thảy khoản tiền mà các nước Mỹ La tinh khác nhận được. Trung Quốc được xem là chủ nợ quan trọng nhất của Venezuela. Venezuela vẫn đang nợ Bắc Kinh gần 20 tỉ USD và chưa có dấu hiệu cho thấy họ có thể trả lại số tiền trên giữa cảnh khủng hoảng.
Venezuela trả lại phần lớn tiền đi vay bằng các lô hàng dầu thô. Hãng dầu khí quốc doanh PDVSA của nước này giao khoảng 579.000 thùng dầu/ngày cho Trung Quốc, theo kiểm toán tài chính doanh nghiệp. Song trong năm nay, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ được minh chứng lớn nhất thế giới chật vật vì giá dầu chạm đáy 13 năm. Một số nhà cung cấp dịch vụ cho nước này, chẳng hạn như hãng Schlumberger, giảm đáng kể hoạt động do chính phủ Venezuela chưa thanh toán nhiều hóa đơn.
Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang hết kiên nhẫn. Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Tài chính Venezuela hiện không bình luận gì về việc này.

tin liên quan

Dân Venezuela bay qua Mỹ để mua... giấy vệ sinh
Ngoại tuổi lục tuần, bà Carmen Mendoza vẫn đến New York để thăm con gái Anabella rồi mua giấy vệ sinh, xà phòng, kem đánh răng, đậu, bột ngô, cá ngừ, mayonnaise và thuốc aspirin.
Giống như chính phủ, doanh nghiệp Đại lục cũng "lạnh nhạt" với Venezuela. Từ năm 2010, các công ty Trung Quốc đầu tư trung bình 2,5 tỉ USD mỗi năm vào các dự án ở Venezuela. Nửa đầu năm nay, họ chỉ bơm vào 300 triệu USD. Số liệu có thể thay đổi nếu Trung Quốc cho Venezuela vay một khoản lớn trước khi hết năm nay, song giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc chẳng có tâm trạng để chi thêm.
Năm ngoái, China Railway Engineering Company tạm dừng việc xây dựng “tàu siêu tốc” ở Venezuela. Địa điểm xây dựng tàu - nơi từng là dấu hiệu cho mối quan hệ mở rộng, tốt đẹp - giờ đây bị bỏ rơi.
Trung Quốc từ lâu xem Venezuela là một trong những đồng minh hàng đầu của họ ở Mỹ La tinh. Đổi tiền mặt và phát triển cơ sở hạ tầng, Trung Quốc muốn hưởng nguồn dầu thô bảo đảm trong nhiều năm tới. Tuy nhiên tham vọng của quốc gia Đông Á đối mặt với thực tế khủng hoảng ở Venezuela. Quốc gia Nam Mỹ được cho là sẽ lạm phát đến 700%, nền kinh tế giảm 8% còn tiền tệ thì lao dốc trong năm nay. Nhiều chuyên gia nghĩ rằng nước này sẽ vỡ nợ.
“Trong trường hợp của Venezuela, người Trung Quốc không sẵn sàng đóng tiếp vai trò người cho vay cuối cùng. Đất nước đang trong khủng hoảng sâu sắc và tình hình còn có thể tệ hơn”, nhà kinh tế Mỹ La tinh Mauro Roca tại ngân hàng Goldman Sachs nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.