Trung Quốc cấm vận bà Pelosi và thân nhân sau chuyến công du Đài Loan ‘bão táp’

05/08/2022 17:39 GMT+7

Chiều 5.8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố các lệnh cấm vận nhằm vào bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, trong bối cảnh eo biển Đài Loan bị khuấy động sau chuyến công du của lãnh đạo quốc hội Mỹ.

Bà Pelosi tại cuộc họp báo ở Tokyo (Nhật Bản) ngày 5.8

reuters

Theo Hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc chuyến thăm của bà Pelosi đã “can thiệp nghiêm trọng vào tình hình nội bộ Trung Quốc và phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ” của nước này.

Vì thế, chính quyền Bắc Kinh áp đặt các lệnh cấm vận đối với bà Pelosi và gia đình ruột thịt của bà (bao gồm cha mẹ, anh chị em ruột, chồng và con cái).

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tuyên bố cấm vận đối với một số quan chức của Mỹ với lý do gây hại cho các lợi ích cốt lõi của nước này, cũng như lên tiếng về vấn đề Hồng Kông và Tân Cương.

Trung Quốc ngưng đối thoại quân sự cấp cao với Mỹ, tiếp tục tập trận sau khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi đến Đài Loan

Tháng 3 năm nay, Bắc Kinh cho biết đã cấm nhập cảnh đối với nhiều quan chức Mỹ, nhưng không công bố danh tính.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Peter Navarro, từng là cố vấn thương mại dưới thời Tổng thống Donald Trump, nằm trong số các cá nhân bị Trung Quốc cấm vận công khai và không được phép nhập cảnh cũng như làm việc với các doanh nghiệp nước này.

Trước đó, vào sáng 5.8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định Mỹ ủng hộ duy trì hiện trạng tại eo biển Đài Loan và không cho phép Trung Quốc cô lập Đài Bắc.

Trong cuộc họp báo tại Tokyo (Nhật Bản), bà Pelosi nhấn mạnh: “Họ (Trung Quốc) có lẽ muốn tìm cách ngăn chặn Đài Loan thăm viếng hoặc tham gia (sự kiện) ở những nơi khác, nhưng họ sẽ không thể cô lập được Đài Loan bằng cách ngăn chặn chúng tôi đến đấy. Chúng tôi duy trì những chuyến thăm cấp cao, các thượng nghị sĩ đến Đài Loan vào mùa xuân với sự tham gia của lưỡng đảng, những chuyến thăm nối tiếp nhau, và chúng tôi sẽ không cho phép họ cô lập Đài Loan”.

Tuy nhiên, bà cũng cho hay chuyến công du của bà đến châu Á, bao gồm Đài Loan, không nhằm “thay đổi hiện trạng” của khu vực.

Trung Quốc tập trận phong tỏa Đài Loan, phóng tên lửa bội siêu thanh
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.