Trung Quốc chính thức điều tra Ant Group của ông Jack Ma

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đóng vai trò chính trong cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Ant Group của ông Jack Ma và các công ty thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc.

Trung Quốc chính thức điều tra Ant Group của ông Jack Ma - ảnh 1

Trụ sở CCDI tại Bắc Kinh

reuters

CCDI, Cơ quan chống tham nhũng đứng đầu Trung Quốc, nằm trong số các đơn vị đang trực tiếp điều tra về tầm ảnh hưởng của đế chế công nghệ tài chính Ant Group của tỉ phú Jack Ma đối với các công ty nhà nước của nước này, theo Reuters hôm 14.4.

Trước đó, Hãng tin Bloomberg News dẫn các nguồn thạo tin cho hay CCDI muốn tìm hiểu mức độ ảnh hưởng về phạm vi của những giao dịch của Ant Group với các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Là một nhánh thuộc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group, Ant Group đang bị buộc phải tái cấu trúc sâu rộng theo yêu cầu của chính quyền Bắc Kinh. Điều này đã làm trì hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group vào cuối năm 2020.

Theo Bloomberg, CCDI từ tháng 2 đã gửi các câu hỏi cho các doanh nghiệp nhà nước về sự liên hệ với Ant, theo một phần của cuộc điều tra cựu Bí thư Thành ủy Chu Giang Dũng của Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang), trung tâm công nghệ của nước này.

Hàng Châu là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn công nghệ lớn ở Trung Quốc, trong đó có Alibaba và Ant Group do tỉ phú Jack Ma sáng lập.

Trung Quốc mạnh tay với đế chế kinh doanh của tỉ phú Jack Ma

Ông Chu bị bắt giam vào tháng 8.2021 và bị CCDI điều tra về tội tham nhũng. Đến tháng 1.2022, ông này bị khai trừ đảng vì đối mặt các cáo buộc lợi dụng chức vụ, nhận các khoản hối lộ khổng lồ trong suốt gần 2 thập niên. Một tháng sau, ông Chu chính thức bị bắt và chuẩn bị ra hầu tòa.

Hồi đầu năm, báo Financial Times dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ sự dính líu của Ant Group với vụ án tham nhũng của ông Chu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ thiếu sữa bột nghiêm trọng và kéo dài

Mỹ thiếu sữa bột nghiêm trọng và kéo dài

Mỹ đang trong tình trạng thiếu sữa công thức (sữa bột) nghiêm trọng, sau khi sự cố tử vong ở trẻ khiến Hãng Abbott tiến hành thu hồi sữa và cuộc khủng hoảng liên quan đến chuỗi cung ứng, lao động.