Trung Quốc đặt mục tiêu kinh tế tăng trưởng trên 6%, hồi phục sau đại dịch Covid-19

Khánh An
Khánh An
05/03/2021 09:04 GMT+7

Báo cáo trước quốc hội, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hơn 6%.

Hãng AFP ngày 5.3 dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 6% trong năm nay, khi báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội).
Năm ngoái, Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP do đại dịch Covid-19. Chính phủ đã đặt mục tiêu lạm phát khoảng 3% và thâm hụt ngân sách khoảng 3,2% GDP, so với mục tiêu năm 2020 là lạm phát ở mức 3,5% và thâm hụt ngân sách 3,6%.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 2021 khiêm tốn

“Mục tiêu hơn 6% sẽ giúp mọi người cống hiến toàn lực đẩy mạnh cải cách, sáng tạo và phát triển chất lượng cao”, ông Lý phát biểu.
Một số nhà phân tích trước đó cho rằng tình trạng không ổn định trên toàn cầu do đại dịch Covid-19 có thể khiến Trung Quốc tiếp tục không đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong 2 năm liên tiếp.
Nhưng với việc khống chế được đại dịch trong nước nhờ phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm diện rộng, nền kinh tế thứ 2 thế giới này đang dự định sẽ hồi phục mạnh mẽ.
“Khi đặt mục tiêu này, chúng tôi đã xem xét đến việc hồi phục hoạt động kinh tế”, theo ông Lý. Trung Quốc thường vượt qua các mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Dựa trên phân tích dự báo kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng khoảng 8-9% trong năm nay.

Nhu cầu hàng công nghệ tăng, các nhà máy châu Á hưởng lợi

Bên cạnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế, chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ tạo hơn 11 triệu việc làm tại khu vực thành thị, và khống chế tỷ lệ thất nghiệp thành thị theo khảo sát ở mức 5,5%.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.