Trung Quốc, Hàn Quốc nối lại hợp tác quốc phòng sau 4 năm

0 Thanh Niên Online

Quan hệ quốc phòng bị gián đoạn vào năm 2017 giữa Hàn QuốcTrung Quốc đã được nối lại với việc Seoul đồng ý trao trả hài cốt binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Lễ trao trả hài cốt binh sĩ Trung Quốc tại sân bay Incheon của Hàn Quốc vào năm 2020 /// Chụp màn hình Tân Hoa xã
Lễ trao trả hài cốt binh sĩ Trung Quốc tại sân bay Incheon của Hàn Quốc vào năm 2020
Chụp màn hình Tân Hoa xã

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Park Jae-min ngày 26.8 cho biết quan hệ quốc phòng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc đã được nối lại với việc Seoul đồng ý trao trả hài cốt của 109 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, South China Morning Post đưa tin.

Theo ông Park, việc hồi hương hài cốt là nỗ lực thể hiện sự thiện chí của Seoul bất chấp đại dịch Covid-19. Đây là lần thứ tám hoạt động này diễn ra kể từ khi Seoul đưa ra cam kết vào năm 2014.

“Việc hồi hương hài cốt là kết quả sự nỗ lực của bộ quốc phòng hai nước nhằm ngăn chặn xung đột và xây dựng lòng tin ngay cả khi các cuộc cạnh tranh chiến lược đang gia tăng trong khu vực”, ông Park nói. “Chúng tôi kỳ vọng trao đổi quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển bất chấp những khó khăn do đại dịch”, Thứ trưởng Park tuyên bố.

Số hài cốt trên sẽ được trao trả vào ngày 2.9 theo các nghi thức và nghi lễ ở cả hai nước. Trong cuộc chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953, những người lính Trung Quốc cùng với Triều Tiên chiến đấu chống lại Mỹ và Hàn Quốc. Khoảng 2-3 triệu binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc chiến này.

Hợp tác quốc phòng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc bị gián đoạn vào năm 2017 sau khi Bắc Kinh chỉ trích việc Seoul triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD do Mỹ chế tạo. Hệ thống được lắp đặt sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Quan hệ hai nước đã được cải thiện nhưng đại dịch Covid-19 đã tạo ra những trở ngại mới. Ông Park nhắc lại rằng hệ thống THAAD hoàn toàn mang tính chất phòng thủ và chỉ nhằm vào các tên lửa của Triều Tiên. Tuy vậy, Trung Quốc coi đây là mối đe dọa an ninh trực tiếp.

“Các góc và hướng của radar đều được đặt nhằm mục đích đánh chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và không thể thay đổi chế độ cho các mục đích khác”, ông Park cho biết. “Mối quan hệ giữa Hàn Quốc với Trung Quốc đang được hàn gắn sau việc triển khai THAAD”, Thứ trưởng Park nói thêm.

Ông Park cũng nhấn mạnh việc thành lập đường dây nóng quân sự mới giữa Trung Quốc và Hàn Quốc. Vào tháng 3, các kênh mới đã được thiết lập để kết nối hải quân và không quân của Hàn Quốc với các đối tác của họ trong Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc. Những đường dây này rất quan trọng trong việc giúp hai nước tránh rủi ro quân sự, theo South China Morning Post.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm