Trung Quốc kêu gọi Nga, Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột vô điều kiện

La Vi
La Vi
23/09/2022 15:18 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 22.9 kêu gọi Nga và Ukraine nên tiếp tục đối thoại chấm dứt cuộc xung đột vô điều kiện.

Phù hợp với quan điểm trung lập "nhất quán và rõ ràng" của Trung Quốc về cuộc xung đột Ukraine, ông Vương nhấn mạnh rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mọi quốc gia và các mối quan tâm về an ninh của tất cả các bên cần được tôn trọng.

Ngoại trưởng Vương cho rằng cách duy nhất để chấm dứt chiến sự là "đối thoại và đàm phán".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Nga, Ukraine nối lại đàm phán

reuters

Tại phiên họp, ông Vương nói: "Ưu tiên chính của các bên là tiếp tục đối thoại mà không cần đến điều kiện tiên quyết", đồng thời kêu gọi các bên liên quan "kiềm chế".

Ông Vương cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ “tất cả những nỗ lực có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng”.

Ngoài ra, vị ngoại trưởng cũng ca ngợi vai trò tích cực của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vì đã cử thanh sát viên đến nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine trong tháng này.

Cũng trong phiên họp, ông Vương đã đề cập đến việc xoa dịu tình hình nhân đạo và đảm bảo an ninh cho các thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu.

Theo ông Vương, củng cố hệ thống quốc tế của LHQ là điều tối quan trọng để ngăn chặn “bất kỳ hình thức chiến tranh nào".

Trước đó, trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Vương cũng bày tỏ hy vọng rằng tất cả các bên xung đột sẽ “kiềm chế không từ bỏ các nỗ lực đối thoại và giải quyết các lo ngại về an ninh thông qua các cuộc đàm phán hòa bình”.

Kyiv và Moscow đã không quay trở lại bàn đàm phán kể từ khi các cuộc đàm phán ở Istanbul vào cuối tháng 3 kết thúc. Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga đã sẵn sàng chấm dứt xung đột “càng sớm càng tốt” nhưng Kyiv thì ngược lại.

Binh lính, người nước ngoài vui mừng về nhà sau đợt trao đổi tù nhân Nga-Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.