Trung Quốc khoe các tàu ngầm hạt nhân hiện đại cùng đội tàu sân bay Liêu Ninh

30/09/2022 14:05 GMT+7

Ngày 30.9, Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên công bố đoạn phim về tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 094A và tàu ngầm tấn công Type 093.

Theo South China Morning Post, cả hai tàu ngầm đều chạy bằng năng lượng hạt nhân này xuất hiện trong đoạn phim huấn luyện cho Liêu Ninh, tàu sân bay sẵn sàng chiến đấu đầu tiên của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Đài CCTV phát đoạn phim về tàu ngầm Type 094A, còn được gọi là Trường Chinh-18, kể từ khi tàu được đưa vào biên chế ngày 23.4.2021. Tàu ngầm này có thể phóng tên lửa đạn đạo JL-3 (Cự Lang 3) có tầm bắn hơn 10.000 km, đủ để bắn đến Mỹ.

Type 094A là một trong 3 tàu hiện đại được đưa vào biên chế cùng ngày khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đích thân chủ trì buổi lễ. Hai tàu còn lại là tàu đổ bộ tấn công trực thăng Type 075 và tàu khu trục Type 055.

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 094A của Trung Quốc

Trong một đoạn phim khác do Hải quân Trung Quốc công bố hôm 28.9, một đội tàu được dẫn đầu bởi tàu sân bay Liêu Ninh thể hiện năng lực hoạt động phối hợp. Một số tiêm kích J-15 từ tàu sân bay này đã diễn tập không chiến và đương đầu với các máy bay của nước ngoài khiêu khích.

Sĩ quan Lu Qiangqiang trên tàu Liêu Ninh mô tả tàu sân bay này như “thân thể” và J-15 là “nắm đấm”. Ông cho biết tàu có thể hoạt động với các tàu khác trong những nhiệm vụ hỗn hợp liên quan do thám, cảnh báo sớm, phòng không, chống tên lửa và tàu ngầm.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã xây dựng hệ thống tác chiến hỗn hợp, đánh dấu bước tiến lớn trong việc phòng vệ vùng biển xa bờ đến bảo vệ vùng biển lớn”.

Đoạn phim cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh được hộ tống bởi tàu khu trục Type 055 và các tàu hộ tống, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng các tàu khác.

"Tàu sân bay mini" của Nhật Bản theo dõi sát nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.