Trung Quốc khởi động chương trình 'hộ chiếu vắc xin Covid-19'

09/03/2021 15:44 GMT+7

Trung Quốc bắt đầu khởi động chương trình cấp giấy chứng nhận y tế điện tử cho người dân muốn đi ra nước ngoài, dẫn đầu thế giới về kế hoạch cấp “hộ chiếu vắc xin Covid-19”.

Người dân Trung Quốc có thể sở hữu giấy chứng nhận y tế điện tử thể hiện tình trạng tiêm chủng vắc xin Covid-19 của người dùng và kết quả xét nghiệm thông qua một chương trình trên nền tảng mạng xã hội WeChat kể từ ngày 8.3.
Giấy chứng nhận y tế điện tử bao gồm "mã QR y tế" cho phép các quốc gia khác có được thông tin sức khỏe của công dân Trung Quốc, theo Tân Hoa xã. Bên cạnh đó, giấy chứng nhận y tế cũng có phiên bản dạng giấy, được xem là “hộ chiếu virus” hay “hộ chiếu vắc xin Covid-19” đầu tiên trên thế giới.
AFP dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chính phủ triển khai chương trình giấy chứng nhận y tế điện tử “nhằm giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế thế giới và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại xuyên biên giới".

Hành khách tại một nhà ga ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nơi đại dịch Covid-19 lần đầu tiên bùng phát hồi tháng 12.2019

AFP

Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc đang đàm phán với những quốc gia nào để được công nhận giấy chứng nhận y tế điện tử nói trên.
Chính quyền Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về việc nới lỏng quy định cách ly bắt buộc đối với những người đã được tiêm vắc xin Covid-19 trước khi đến Trung Quốc.
Hồi tháng 2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh phải tiếp tục quy định cách ly đối với những người từ nước ngoài đến Trung Quốc vì những người được tiêm chủng vẫn có nguy cơ mắc Covid-19.

Hộ chiếu vắc xin: phân biệt đối xử hay lối thoát trở lại cuộc sống bình thường?

Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác trên thế giới cũng đang xem xét việc cấp giấy phép tương tự. Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc về việc cấp "thẻ xanh thông hành" cho phép công dân đã được tiêm vắc xin Covid-19 đi lại giữa các nước thành viên và nước ngoài.
Trước khi triển khai hộ chiếu vắc xin Covid-19, Trung Quốc yêu cầu người dân cung cấp "mã QR y tế" trong WeChat và các ứng dụng điện thoại khác để được phép sử dụng phương tiện giao thông nội địa cùng nhiều không gian công cộng.
Các ứng dụng này theo dõi vị trí của người dùng và họ sẽ được gắn “mã xanh” nếu có tình trạng sức khỏe tốt và chưa tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 hoặc chưa đến những ổ dịch.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.