Trung Quốc nâng cấp 3 căn cứ không quân lớn gần Đài Loan

Khánh An
Khánh An
16/10/2021 11:51 GMT+7

Các căn cứ không quân của Trung Quốc ở gần Đài Loan được cho là đã nâng cấp thường xuyên, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Căn cứ Không quân Long Điền của Trung Quốc

drive/minh phương

Hãng Sputnik ngày 16.10 đưa tin Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) nâng cấp lớn tại 3 căn cứ không quân gần Đài Loan, thể hiện qua các hình ảnh vệ tinh của công ty Planet Labs.

Các căn cứ tại Long Điền, Huệ An và Chương Châu tại tỉnh Phúc Kiến được xây từ thời Chiến tranh lạnh đã được nâng cấp lớn từ đầu năm 2020 và tiếp diễn không hề bị gián đoạn trong đại dịch, cho thấy việc ưu tiên trong tăng cường năng lực không quân.

Những căn cứ này đều nằm cách Đài Loan từ 160 - 320 km, thể hiện việc tăng cường hiện diện gần eo biển Đài Loan. Theo trang Drive, động thái này cùng với việc Trung Quốc thực hiện nhiều chuyến bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan, dường như nằm trong kế hoạch ngày càng gia tăng áp lực đối với Đài Loan.

Tại căn cứ Long Điền, hình ảnh vệ tinh ngày 2.10 dường như cho thấy Trung Quốc xây dựng các kho đạn dược, nhằm duy trì hoạt động và tiếp tế tốt hơn. Hai đầu đường băng cũng được xây dựng thêm, bên cạnh khu vực đậu máy bay mới.

Những hình ảnh tương tự cũng xuất hiện tại căn cứ Huệ An, với việc xây dựng 3 kho, mở rộng đường băng và khu đậu máy bay, cho thấy khả năng Trung Quốc có thể điều thêm máy bay đến đây.

Còn tại Chương Châu, hình ảnh vệ tinh dường như cho thấy khu vực tên lửa đất đối không thứ 3 nhằm đảm bảo phòng không.

Chủ tịch Tập Cận Bình tin tưởng Trung Quốc sẽ tái thống nhất Đài Loan

Dù vậy, hoạt động tại 3 căn cứ trên dường như vẫn như trước, với số lượng các tiêm kích, máy bay ném bom và máy bay do thám như trước. Trung Quốc được cho là đã điều các máy bay tại 3 căn cứ này và các căn cứ khác trong các chuyến bay vào ADIZ Đài Loan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.