Trung Quốc sẽ dùng tàu ngầm mới phục kích tàu nước ngoài ở Biển Đông?

Văn Khoa
Văn Khoa
10/08/2021 18:00 GMT+7

Giới phân tích quân sự cho rằng việc Trung Quốc tạo ra tàu ngầm êm hơn bằng cách tái định hình tàu ngầm Type 039A sẽ hỗ trợ hải quân trong cuộc tấn công tiềm tàng nhắm vào Đài Loan và xung đột ở Biển Đông.

Type 039A là tàu ngầm quy ước đầu tiên của Trung Quốc được trang bị hệ thống đẩy không phụ thuộc không khí (AIP), được thiết kế chủ yếu nhằm triển khai tên lửa hành trình chống hạm, có khả năng lặn lâu trong khu vực nước nông gần bờ biển khó tiếp cận, theo tờ South China Morning Post (SCMP). 
Hải quân Trung Quốc hiện sở hữu hơn một phiên bản mới tiên tiến của tàu ngầm chạy bằng điện- dầu diesel Type 039A, với cánh buồm bất thường, dường như có sự gia tăng về khả năng tàng hình và nhanh nhẹ, theo SCMP dẫn lại nghiên cứu chung gần đây của chuyên gia tàu ngầm Pháp Eric Genevelle và cựu kỹ thuật viên tàu ngầm làm việc cho hải quân Mỹ Richard W. Stirn.

Thiết kế như tàu ngầm mới của Thụy Điển?

Phiên bản mới mà hai tác giả trên gọi là Type 039D có cánh buồm có khả năng tránh được radar một cách rõ ràng, được chụp ảnh lần đầu tiên và được đưa lên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 12.5, vài ngày trước khi tàu được hạ thủy tại một xưởng đóng tàu ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).
“Hình dáng của cánh buồm dường như được nghiên cứu để cho phép sự phản chiếu tốt hơn của sóng radar trên bề mặt”. Nhiều bộ phận khác của cánh buồm như đèn điều hướng, cửa sổ quan sát cùng một số bộ phận trên thân tàu đều được điều chỉnh.
Với những thay đổi trên cánh buồm, tàu Type 039D được cho là một trong những tàu ngầm chạy bằng điện-diesel êm nhất đang phục vụ trong hải quân Trung Quốc, theo SCMP.

Một tàu ngầm Type 039A của Trung Quốc

News.usni.org

Cánh buồm có góc của tàu Type 039D có thiết kế tương tự như tàu ngầm lớp Blekinge A26 của Thụy Điển, dự kiến được hạ thủy vào năm 2024, gây ra suy đoán về liệu hải quân Trung Quốc đã bắt kịp những công nghệ tàu ngầm dẫn đầu, theo nhà phân tích quốc phòng H I Sutton nhận định trong một bài viết được đăng trên chuyên trang Navalnews hồi tháng 6.
Tác giả Genevelle còn phát hiện tàu ngầm có cánh buồm bất thường chỉ là một trong số hơn 30 phiên bản của tàu ngầm quy ước của Trung Quốc được đóng dựa trên Type 039A trong 3 thập niên qua, với nhiều sự thay đổi về cánh buồm và nhiều bộ phận khác nhằm làm cho các tàu ngầm chạy bằng điện-diesel trở nên êm hơn.
Tuy nhiên, những nhà phân tích phương Tây như ông Genevelle đã chỉ trích Trung Quốc vì không tiết lộ tất cả thành công về tàu ngầm với thế giới bên ngoài, trong đó có phải liệu những tàu ngầm của nước này đã được hỗ trợ với công nghệ pin lithium-ion.

Tấn công bất ngờ vào tàu nước ngoài ở Biển Đông?

Trong khi đó, nhà phân tích quân sự Châu Thần Minh ở Bắc Kinh cho rằng tàu Type 039A đã được trang bị pin lithium-ion để hỗ trợ hệ thống AIP kể từ khi công nghệ mới được áp dụng cho loại tàu này, theo SCMP.
Ông dự đoán các phiên bản của Type 039A sẽ tập trung vào việc giám sát xa bờ và các “cuộc tấn công bất ngờ” nhắm vào tàu nước ngoài trong các vùng biển nông khoảng 100-200 km dọc Biển Đông và biển Hoa Đông.
Hồi năm 2006, một tàu ngầm Type 039 bất ngờ nổi lên trong phạm vi 9 km từ USS Kitty Hawk khi tàu sân bay Mỹ này tham gia cuộc huấn luyện ở biển Hoa Đông, nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan, theo SCMP.
Chuyên gia quân sự ở Macau Antony Wong Tong cho rằng những tàu Type 039A được nâng cấp nhằm chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp liên quan Đài Loan và Đài Loan là mục tiêu hàng đầu của các tàu Type 039.

[VIDEO] "Luồng nước đen" nào có thể khiến tàu ngầm Trung Quốc tấn công Đài Loan "đi dễ khó về"?

Chuyên gia hải quân Lý Kiệt ở Bắc Kinh cũng nhất trí với ông Wong, cho rằng việc định hình lại tàu Type 039A là nhắm đối phó kế hoạch hiện đại hóa của hải quân Mỹ đối với 4 loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân-gồm các lớp Ohio, Los Angeles, Seawolf và Virginia- trong 2 thập niên tới, với kinh phí ước tính lên tới 15 tỉ USD.
“Một khi có sự cố bất ngờ liên quan Đài Loan, Mỹ chắc chắn sẽ triển khai các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong một hành trình dài, nhưng PLA chỉ cần triển khai các tàu ngầm Type 039 để đối phó vì vụ việc xảy ra ngay cửa sau”, ông Lý bình luận.
Một nguồn tin quân sự tiết lộ với SCMP rằng Trung Quốc muốn phát triển một đội tàu ngầm quy ước lớn nhất thế giới do tàu Type 039 dẫn đầu, nhưng từ chối cho biết có bao nhiêu tàu Type 039 trong hạm đội đó.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.