Trước thềm đại hội đảng, Chủ tịch Trung Quốc gửi thư cho lãnh đạo Triều Tiên

16/10/2022 11:00 GMT+7

Trong thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc kêu gọi hiện là thời khắc quan trọng hơn bao giờ để tăng cường trao đổi, đồng lòng và hợp tác.

(trái) Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên tại Bắc Kinh vào tháng 6.2019

reuters

Theo Hãng thông tấn KCNA, lá thư của ông Tập đã gửi đến Bình Nhưỡng trước thềm Ðại hội đại biểu toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX. Diễn ra từ ngày 16 đến 22.10, Đại hội đảng dự kiến vạch ra lộ trình hành động trong 5 năm tới và xa hơn nữa.

Ông Tập gọi giai đoạn phía trước đóng vai trò quan trọng nếu muốn đạt được mục tiêu “theo đuổi sự hồi sinh của dân tộc”, theo báo China Daily.

Chủ tịch Trung Quốc đã gửi thư phúc đáp lá thư chúc mừng được ông Kim Jong-un gửi đến đại hội. Trong thư, ông Tập bày tỏ sự sẵn lòng củng cố quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên, và “đóng góp to lớn vào nỗ lực mang đến hạnh phúc cho hai quốc gia và nhân dân hai nước, đồng thời bảo vệ hòa bình, ổn định tại khu vực và phần còn lại của thế giới”.

Lá thư từ chủ tịch kiêm tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên thử một loạt các tên lửa đạn đạo và triển khai các khâu chuẩn bị nhằm nối lại vụ thử hạt nhân lần đầu tiên từ năm 2017, theo Reuters hôm 16.10 dẫn lời các nhà phân tích.

Triều Tiên nhấn mạnh các động thái quân sự mới nhất của nước này, bao gồm việc bắn khoảng 200 phát đạn pháo và triển khai tiêm kích, là nhằm đáp trả những trò thị uy của Hàn Quốc và Mỹ từ đầu tháng 10.

Triều Tiên đã phản ứng kịch liệt sau khi quân đội Hàn Quốc hôm 13.10 tổ chức đợt diễn tập pháo binh lớn nhất từ trước đến nay. Khoảng 300 hệ thống pháo thuộc các đơn vị dọc theo giới tuyến liên Triều đều đồng loạt khai hỏa, theo AP.

Bên cạnh đó, Phó đô đốc Karl Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, thừa nhận việc Mỹ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tham gia các cuộc tập trận hải quân chung với Hàn Quốc và Nhật Bản đã góp phần khiến Triều Tiên nổi giận.

Tại sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) tổ chức hôm 14.10, ông Thomas cho hay Hạm đội 7 có đủ tiềm lực để ứng phó mối quan ngại từ Triều Tiên, theo Yonhap.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo hôm 14.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh kêu gọi tất cả các bên hãy có động thái ngăn chặn tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang ở bán đảo Triều Tiên và nỗ lực tạo ra những điều kiện cho phép nối lại đàm phán.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.