Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' ăn năn

28/10/2021 06:13 GMT+7

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trương Châu Hữu Danh đã thành khẩn nhận tội và gửi lời xin lỗi đến nhiều cá nhân, tổ chức, các cơ quan nhà nước mà bị cáo đã đăng bài xâm hại đến uy tín, danh dự

Ngày 27.10, TAND H.Thới Lai (TP.Cần Thơ) tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm trong nhóm “Báo Sạch” về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Các bị cáo nhóm “Báo Sạch” nghe đại diện Viện KSND H.Thới Lai luận tội

Tú Uyên

Sau khi luận tội, đại diện Viện KSND H.Thới Lai đề nghị mức án 4 - 5 năm tù đối với Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An); 3 - 4 năm tù cho Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, ngụ TP.HCM); 2 bị cáo Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, ngụ TP.HCM) và Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ TP.Hà Nội - xin xét xử vắng mặt) cùng bị đề nghị 2 - 3 năm tù.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Danh đã thành khẩn nhận tội và gửi lời xin lỗi đến nhiều cá nhân, tổ chức, các cơ quan nhà nước mà bị cáo đã đăng bài xâm hại đến uy tín, danh dự. “Quá trình điều tra bị cáo đã có dịp đọc lại các bài viết và bình luận. Bị cáo giật mình khi thấy rằng nhiều bình luận quá khích, phỉ báng vẫn còn, đây cũng là lỗi của bị cáo vì không quản lý được bình luận đã vô tình tạo diễn đàn cho nhiều người chửi bới”, bị cáo Danh trình bày và nói: “Bị cáo mong sau vụ án này người dùng mạng xã hội ở Việt Nam phải hết sức chú ý các quy định của pháp luật hiện hành để không có công dân nào phải rơi vào lao lý vì dân chủ quá trớn như bị cáo, vì anh hùng trên mạng ảo và tội phạm ngoài đời thật chỉ cách nhau một nút like”. Bị cáo cho rằng các bị cáo có hành vi phạm tội nhưng xuất phát từ mong muốn về những điều tốt đẹp, mong muốn chống để xây chứ không phải là chống để phá.

Bị cáo Nhã mong HĐXX xem xét khoan hồng khi bị cáo còn cha mẹ già, con nhỏ còn thơ dại. Động cơ mục đích của bị cáo tham gia nhóm “Báo Sạch” chỉ là để giải trí, vì vậy mong tòa xem xét lại vai trò bị cáo trong vụ án này. Điều cuối cùng là bị cáo muốn gửi lời xin lỗi đến những người đã hiểu lầm bị cáo xâm hại đến họ. Bị cáo Giang cũng xin gửi lời xin lỗi các cá nhân tổ chức đã bị ảnh hưởng và mong muốn được hưởng khoan hồng, giảm khung hình phạt khi bị cáo đang có cha mẹ già, con nhỏ và thời gian qua đã tham gia nhiều hoạt động xã hội.

Người nói lời sau cùng là bị cáo Bảo, cho biết suốt 7 tháng tạm giam bị cáo đã rất day dứt về những gì mình đã làm để rồi rơi vào vòng lao lý và phải đứng trước một khung hình phạt nghiêm khắc. “Mong rằng HĐXX cho tôi một hình phạt đủ sức răn đe, nhưng cho tôi cơ hội ở gần chăm sóc mẹ già và con tôi”, bị cáo Bảo nói.

Dự kiến HĐXX nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 28.10.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh xin lỗi nhiều tổ chức, cá nhân trước tòa - Thực hiện: Tú Uyên
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.