Trường đại học Y Dược TP.HCM báo cáo gì về bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm

Duy Tính
Duy Tính
22/02/2022 12:05 GMT+7

Các cơ quan chức năng tại TP.HCM đang rốt ráo xử lý bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm.

Sáng 22.2, PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TP.HCM đã có báo cáo về trường hợp bác sĩ giả dưới cái tên Nguyễn Quốc Khiêm tham gia hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Q.12 được phản ánh trên báo chí. Dù không phải là bác sĩ nhưng Nguyễn Quốc Khiêm được phân công phụ trách, điều hành và ra y lệnh như bác sĩ thật. Nguyễn Quốc Khiêm cũng từng được một tờ báo ngành viết bài khen ngợi.

Nguyễn Quốc Khiêm làm giả giấy khen

CTV

Xài thẻ sinh viên giả nhưng chưa xác minh dữ liệu của trường

Trước những diễn biến dịch bệnh căng thẳng trên địa bàn, ngày 9.7.2021, UBND Q.12 có Công văn số 4515 gửi đến Trường đại học Y Dược TP.HCM về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên gồm 10 sinh viên hỗ trợ Khu cách ly của Q.12 tại Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Trong thời gian dịch bệnh đỉnh điểm, đảm bảo 5K và tuân thủ giãn cách xã hội, các hoạt động điều hành, quản lý được thực hiện trực tuyến thông qua các kênh truyền thông, email, mạng xã hội (facebook, zalo…). Các đội trưởng sẽ thông báo và tuyển tình nguyện viên phù hợp yêu cầu trong nhóm zalo tình nguyện viên của trường.

Công văn xin hỗ trợ sinh viên của Q.12

CTV

Ngày 10.7.2021, đội trưởng của đội thông báo tuyển tình nguyện viên trong nhóm tình nguyện viên của nhà trường. Kết quả chọn được 8 tình nguyện viên tham gia gồm 6 sinh viên tuyển qua form đăng ký và 2 sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa Y của trường.

Trước khi giao lực lượng cho đơn vị tiếp nhận Khu cách ly của Q.12 tại Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM, quản lý đội hình đã có kiểm tra xác nhận về sinh viên thông qua thẻ sinh viên, đồng thời đã gửi danh sách lên Đoàn trường, qua đó Đoàn trường đã đề nghị Phòng Công tác sinh viên thực hiện thủ tục gửi công văn cử tham gia đối với 8 sinh viên nhà trường theo công văn số 912A ngày 13.7.2021 (do trong quá trình chống dịch cao điểm, các hoạt động gấp rút và không có nhiều thời gian và tin tưởng vào tinh thần tình nguyện của sinh viên nên quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường).

Giả kết quả nghiên cứu khoa học

ctv

Trường đại học Y Dược TP.HCM có trách nhiệm tuyển tình nguyện viên và cử tới các cơ sở y tế có nhu cầu, các công việc cụ thể của tình nguyện viên do lãnh đạo các cơ sở y tế tiếp nhận phân công và quản lý, điều hành.

Đầu tháng 10.2021, nhân viên của Trung tâm y tế Q.12 đã gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm, sau khi xác minh trên cơ sở dữ liệu nhà trường đã xác nhận đây không phải là bác sĩ, đồng thời thẻ sinh viên mà Nguyễn Quốc Khiêm sử dụng cũng giả mạo, xác minh tại cơ sở dữ liệu của phòng đào tạo đại học không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm (sinh ngày 12.5.1996, lớp Y 2014).

Trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19 với khối lượng công việc lớn và hơn 5.500 tình nguyện viên tham gia, nhà trường đã thiếu sót trong việc xác minh về việc đăng ký tham gia hoạt động phòng, chống dịch, tin tưởng vào tinh thần tình nguyện và trách nhiệm của các tình nguyện viên, không lường trước về vấn đề có trường hợp giả danh sinh viên để tham gia hoạt động. Nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc quản lý và điều hành thiếu sót trên.

Sở Y tế TP.HCM vào cuộc

Từ sáng sớm ngày 22.2, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã nắm thông tin và cho PV Thanh Niên biết sở đã cử thanh tra vào cuộc xác minh, làm rõ và có hướng xử lý, có sự phối hợp của Công an TP.HCM. Những hậu quả mà “bác sĩ dỏm” Nguyễn Quốc Khiêm để lại đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Thẻ sinh viên giả

ctv

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết giấy khen và bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm là "giả từ nội dung đến hình thức". Tại bệnh viện cũng không có bác sĩ nào khoa Nội tim mạch tên Nguyễn Quốc Khiêm. Ông đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm trường hợp này.

Nguồn tin cho biết, ngoài giả sinh viên, bác sĩ để khám, chữa bệnh, Nguyễn Quốc Khiêm còn có liên quan đến tiền bạc và trang thiết bị máy móc.

Hàng ngàn cán bộ, nhân viên, học viên Trường đại học Y Dược đã tham gia phòng chống dịch Covid-19

Theo Trường đại học Y Dược TP.HCM, trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, trường đã kêu gọi và nhận được sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, nhân viên, học viên, sinh viên của nhà trường, qua đó đã cử 5.731 người gồm 4.229 cán bộ giảng viên, học viên sau đại học, sinh viên của trường và 1.502 nhân viên y tế của bệnh viện tham gia công tác phòng, chống dịch tại: Trung tâm Hồi sức tích cực, các bệnh viện điều trị Covid-19, các khu cách ly, Trung tâm y tế của 22 quận, huyện, TP.Thủ Đức, hỗ trợ hoạt động tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (truy vết, quản lý, cập nhật thông tin ca bệnh, ca tiếp xúc, xét nghiệm, truyền thông, trực hotline…), lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, nhập liệu hiện trường tại các địa điểm trên địa bàn TP.HCM; đội hình hỗ trợ tiêm vắc xin Covid-19; đội hình trực tổng đài 115, vận hành 10 xe xét nghiệm lưu động; mô hình chăm sóc F0 tại nhà, trạm cấp cứu lưu động tại Q.8, Q.10, Q.Bình Tân và đội hình phát thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà…

Nhiều mô hình của nhà trường đã được TP.HCM, Bộ Y tế ghi nhận và cho nhân rộng làm điển hình trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, nhà trường đã cử gần 150 tình nguyện viên hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu cộng đồng trong gần 1 tháng, hỗ trợ nhân lực y tế cho Bệnh viện dã chiến tại tỉnh An Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tính đến ngày 30.11.2021, Trường đại học Y Dược TP.HCM vẫn còn gần 1.000 tình nguyện viên hỗ trợ tại các bệnh viện hồi sức, thu dung và các khu điều trị tại các quận, huyện. Thông qua những đóng góp của trường đã giúp các địa phương phần nào đáp ứng được nhân sự trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần vào việc kiểm soát và tiến tới cuộc sống bình thường mới.

Qua trường hợp "bác sĩ giả" Nguyễn Quốc Khiêm, Trường đại học Y Dược cho biết đã rút kinh nghiệm sâu sắc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.