Truy tố nhóm làm giả hồ sơ để 'người Trung Quốc thành người Việt Nam'

Nguyễn Chung
Nguyễn Chung
24/11/2020 13:47 GMT+7

Trong số 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu mà các bị can gây ra, có 2 vụ làm giả hồ sơ để 'người Trung Quốc thành người Việt Nam '.

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng truy tố Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cùng trú tỉnh Khánh Hòa) và Song Jiahao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Theo cáo trạng, từ tháng 1.2018 - 6.2019, nhóm người trên đã cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp sổ hộ khẩu, CMND, nhằm hưởng lợi bất chính. Trong số 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu mà các bị can gây ra, có 2 vụ làm giả hồ sơ cho người Trung Quốc.

Lảm giả hộ chiếu cho người Trung Quốc

Vụ thứ nhất, khoảng tháng 5.2019, Đỗ Đăng Khoa được You Hai Qiang (quốc tịch Trung Quốc) giới thiệu người bạn tên Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc) muốn có hộ chiếu Việt Nam. Khoa nhận làm với chi phí là 55 triệu đồng, sau đó Khoa nhờ Trần Quang Huy làm hộ chiếu cho Ou Yang Chunbo với giá 50 triệu đồng.
Quang Huy và Khoa thống nhất đổi tên cho Ou Yang Chunbo là "Trần Dương Huy" cho giống họ Việt Nam. Sau đó, Quang Huy đã đưa thông tin giả của Ou Yang Chunbo là "Trần Dương Huy, sinh ngày 26.3.1982, hộ khẩu thường trú tại khóm 2, TT.Trà Cú, Trà Vinh" cho Võ Ngọc Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu có hình dấu tròn của Công an TT.Trà Cú, giả chữ ký của Trưởng công an TT.Trà Cú và làm giả CMND mang tên "Trần Dương Huy", có chứng thực bản sao CMND nhằm hợp thức lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang.
Thời điểm này, Quang Huy đang giữ sổ hộ khẩu của ông L.V.S. (ở TP.Nha Trang) nên đã lợi dụng để viết lời khai, phiếu báo thay đổi nhân khẩu, đề nghị đăng ký nhập khẩu thường trú cho "Trần Dương Huy" vào hộ ông S. và tách thành hộ khẩu riêng cùng địa chỉ. Quang Huy đã trình tờ phiếu báo trên để Công an P.Vĩnh Hòa xác nhận "Trần Dương Huy" đủ điều kiện nhập khẩu. Huy tập hợp các tài liệu làm giả hoàn chỉnh mang đến nộp cho cán bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.Nha Trang tiếp nhận.
Sau khi có sổ hộ khẩu, Quang Huy viết đơn đề nghị cấp CMND cho "Trần Dương Huy". Để tránh bị phát hiện, Quang Huy và Khoa khai với công an là "Trần Dương Huy" bị thiểu năng, không thể giao tiếp, Quang Huy trực tiếp viết các tờ khai, làm thủ tục. Sau đó, "Trần Dương Huy" được cấp CMND. Đến ngày 18.6.2019, Quang Huy và Khoa đưa "Trần Dương Huy" đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa, với thủ đoạn cũ nói "Trần Dương Huy" bị thiểu năng, để khai đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam.
Gần đến ngày nhận hộ chiếu theo giấy hẹn, do "Trần Dương Huy" không có mặt nên nhóm Khoa công chứng khống giấy uỷ quyền cho một người đi nhận thay hộ chiếu. Khi người này đến Công an tỉnh Khánh Hòa nhận hộ chiếu theo ủy quyền thì bị phát hiện.
Vụ việc thứ hai, cũng bằng cách thức tương tự và thủ đoạn như trên, nhóm bị can này đã giúp Song Jiahao (quốc tịch Trung Quốc) thành "Nguyễn Khang Tinh". Tuy nhiên, tháng 8.2020, qua kiểm tra hành chính về cư trú, cơ quan chức năng phát hiện Song Jiahao sử dụng sổ hộ khẩu và CMND mang tên "Nguyễn Khang Tinh".
Theo cáo trạng, ngoài 2 vụ làm giả hồ sơ cho người Trung Quốc, nhóm bị can nói trên cũng làm giả giấy tờ, tài liệu đăng ký hộ khẩu thường trú cho 2 người là Việt kiều Úc; làm giả giấy tờ, tài liệu cắt chuyển khẩu từ TP.HCM về Nha Trang; làm giả giấy tờ làm sổ hộ khẩu riêng tại TP.Nha Trang; làm giả giấy xác nhận tình trạng hôn nhân...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.