Truyền nước cà phê qua hậu môn để thải độc, bác sĩ nói gì?

01/01/2023 04:00 GMT+7

Không như những lời quảng cáo có cánh trên mạng xã hội , chuyên gia y tế khẳng định việc truyền cà phê qua hậu môn thải độc là liệu pháp phản khoa học, lợi chưa chắc đã thấy nhưng hại thì không đường nào tránh.

Thông tin liệu trình đào thải độc tố bằng cách truyền nước cà phê hữu cơ (dành riêng cho thải độc đại tràng) qua hậu môn lan truyền rầm rộ trên mạng xã hội. Những lời quảng cáo có cánh về tác dụng của liệu pháp khiến nhiều người tin tưởng, làm thử và tiếp tục giới thiệu người khác.

“30 năm sử dụng thải độc cà phê”, “ung thư di căn giai đoạn cuối thải độc cà phê”, “đánh sạch mỡ bụng nhờ thải độc đại tràng”… là những nội dung được các TikToker, Facebooker có hàng ngàn người theo dõi chia sẻ. Không chỉ hướng dẫn cách thực hiện, họ còn trực tiếp tư vấn và bán sản phẩm cà phê hữu cơ thải độc cho khách hàng.

Một loại cà phê thải độc

C.L

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội đang rao bán cà phê và dụng cụ thải độc đại tràng với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 160.000 - 1.300.000 đồng.

Chị Linh (25 tuổi, ở Gia Lai) từng làm việc tại một xưởng sản xuất cà phê, cho biết: “Bột cà phê thải độc khác bột cà phê pha uống. Giá bán trung bình là 70.000 đồng/kg. Mình bỏ sỉ cho khách, còn sau đó khách phân chia ra bán theo liệu trình”.

Y khoa không có phương pháp thải độc đại tràng

Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Công Khánh, Phó Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, khẳng định trong y khoa không có phương pháp thải độc cho đại tràng, cũng như là dùng thuốc xổ để thải độc đại tràng.

“Về chuyên môn, tôi không nghĩ thải độc đại tràng bằng cà phê là phương pháp tốt vì đại tràng không phải là cơ quan chứa và hấp thu chất độc trong cơ thể mà là nơi hấp thu nước và thải chất cặn bã từ thức ăn ra ngoài. Phương pháp thải độc bằng cà phê này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh vì nguy cơ mất nước, rối loạn điện giải, tổn thương niêm mạc đại tràng”, bác sĩ Công Khánh chia sẻ.

Thải độc đại tràng trở thành trào lưu trên Facebook

Chụp màn hình

Bác sĩ Công Khánh đề cập thêm: “Nếu người bệnh không được đánh giá đầy đủ (không đánh giá được bệnh lý tim mạch, thận tiềm ẩn) và không được theo dõi hay xử lý kịp thời khi có biến chứng của mất nước, rối loạn điện giải thì nguy cơ tử vong vẫn có thể xảy ra hoặc ít nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh”.

Thực tế, trong y khoa có phương pháp làm sạch đại tràng bằng thuốc xổ để phục vụ cho quá trình nội soi và phẫu thuật đại trực tràng hay đường tiêu hóa có liên quan đến đại tràng. Tuy nhiên, trước khi dùng phương pháp này, bác sĩ phải đánh giá tình trạng bệnh nhân, nhất là các bệnh lý suy tim, suy thận… để tránh các tác động nguy hiểm.

Thay vì áp dụng các phương pháp không chính thống, mỗi người nên tự bảo vệ hệ tiêu hóa bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau củ… Đồng thời hạn chế bia rượu, thịt đỏ, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Thường xuyên vận động cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Thụt rửa đại tràng chỉ áp dụng trong y tế

Tiến sĩ Ranit Mishori, bác sĩ, Giám đốc Y tế Công cộng của Đại học Georgetown (Mỹ), nói: Có một số trường hợp bác sĩ có thể cho xổ ruột, đó là trước khi nội soi đại tràng hoặc phẫu thuật đường tiêu hóa.

Cà phê có nhiều chất chống oxy hóa và nhiều nghiên cứu cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể mang lại lợi ích thực sự cho sức khỏe. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy việc thải độc đại tràng bằng cà phê mang lại bất kỳ lợi ích nào, theo tạp chí sức khỏe Health (Mỹ).

Tiến sĩ Jen Gunter, bác sĩ viết cho tờ New York Times, cũng cho biết không có dữ liệu nào cho thấy xổ ruột bằng cà phê có lợi ích cho sức khỏe. Ngược lại, có rất nhiều báo cáo về bỏng trực tràng do xổ ruột bằng cà phê, theo Health.

Thiên Lan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.