Từ 8.3, doanh nghiệp niêm yết chỉ phải công bố thông tin một đầu mối

02/03/2024 11:18 GMT+7

Từ ngày 8.3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) sẽ vận hành hệ thống công bố thông tin một đầu mối áp dụng đối với tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trước mắt việc này sẽ áp dụng đối với các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Từ 8.3, doanh nghiệp niêm yết chỉ phải công bố thông tin một đầu mối- Ảnh 1.

Việc đưa vào vận hành hệ thống công bố thông tin qua một đầu mối là một trong những giải pháp của UBCKNN nhằm góp phần giảm thiểu thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp

T.N

Tính đến nay, hệ thống báo cáo, công bố thông tin (CBTT) một đầu mối qua HNX đã sẵn sàng đưa vào vận hành và sẽ áp dụng trước đối với 321 công ty niêm yết và 869 công ty đăng ký giao dịch.

Sau quá trình triển khai tại HNX, UBCKNN sẽ tiếp tục triển khai việc CBTT một đầu mối đối với các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE).

Hiện nay, các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên các sở giao dịch chứng khoán thực hiện nghĩa vụ CBTT qua hệ thống CBTT của UBCKNN theo quy định tại Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16.11.2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn CBTT trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể: "Các đối tượng quy định tại điều 2 thông tư này khi CBTT phải đồng thời báo cáo UBCKNN và sở giao dịch chứng khoán nơi chứng khoán đó niêm yết, đăng ký giao dịch". Theo đó, các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch đang gửi báo cáo, CBTT cho cả UBCKNN và sở giao dịch chứng khoán nơi công ty có cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch.

Để giảm tải đầu mối báo cáo, CBTT, UBCKNN đã triển khai các giải pháp công nghệ, đồng thời đồng bộ các yêu cầu về nghiệp vụ, cụ thể là thống nhất một đầu mối báo cáo, CBTT cho các tổ chức niêm yết và đăng ký giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán.

Việc đưa vào vận hành hệ thống CBTT qua một đầu mối là một trong những giải pháp của UBCKNN nhằm góp phần giảm thiểu thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng hiệu quả, tính kịp thời của thông tin công bố; tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán trong thực hiện nghĩa vụ CBTT trên thị trường chứng khoán.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.