Từ chạy gạo từng bữa, Việt Nam trở thành quốc gia có trách nhiệm với lương thực toàn cầu

13/12/2023 08:36 GMT+7

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 là dịp để Việt Nam đưa ra thông điệp với thế giới về một quốc gia có trách nhiệm với nền lương thực, thực phẩm toàn cầu.

Tối 12.12, tại quảng trường Hòa Bình (TP.Vị Thanh), Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ khai mạc Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt Nam". Tham dự có Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan.

Lan tỏa thông điệp trách nhiệm với thực phẩm toàn cầu qua Festival lúa gạo  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại lễ khai mạc

THANH DUY

Theo Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan, nhiều thập niên về trước, chạy gạo từng bữa từng là nỗi lo toan thường nhật. Giờ đây, cây lúa mở ra "đường lớn", đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu hàng đầu về sản lượng và chất lượng. Gạo Việt nhiều lần được vinh danh trong nhóm gạo ngon nhất thế giới. Thành tựu này ghi nhận sự đóng góp miệt mài, cần mẫn của nhiều người gắn bó với cây lúa quê hương; cùng hàng loạt cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Hiện chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo cần có những thích ứng linh hoạt để trở nên chuyên nghiệp và bền vững. Không chỉ tạo ra các sản phẩm chất lượng cao mà còn góp phần kiến tạo nên hệ sinh thái ổn định, an lành. Nông dân Việt Nam đang hướng tới những cánh đồng phát thải thấp. Việc sản xuất lúa gạo tập trung vào đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật với tinh thần gìn giữ môi trường, tôn trọng thiên nhiên.

Lan tỏa thông điệp trách nhiệm với thực phẩm toàn cầu qua Festival lúa gạo  - Ảnh 2.

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 11 - 15.12 với nhiều sự kiện

THANH DUY

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 được kỳ vọng là cơ hội để giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh sản xuất, chất lượng hạt gạo và tạo đà thúc đẩy thương mại lúa gạo quốc gia. Sự kiện này cũng là dịp để Việt Nam đưa ra thông điệp với thế giới về một quốc gia có trách nhiệm với nền lương thực, thực phẩm toàn cầu.

Theo đó, Festival diễn ra từ ngày 11 - 15.12 với các sự kiện chính như: triển lãm con đường lúa gạo; hội thi món ngon từ gạo - nếp; tổ chức xác lập 3 kỷ lục Việt Nam; hội thảo quốc tế về ngành hàng lúa gạo; trình diễn cơ giới hóa gieo sạ và mô hình nông nghiệp tuần hoàn từ rơm. Ngoài ra còn có các gian hàng giới thiệu, trưng bày các sản phẩm lúa gạo, ẩm thực các món ngon từ gạo, giới thiệu các máy móc phục vụ sản xuất lúa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.