Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam

25/12/2023 08:00 GMT+7

Đoàn công tác T.Ư Đoàn đã mang những tấm bản đồ Việt Nam đến với bà con Cơ Tu sinh sống tại xã vùng núi Hòa Phú (H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng).

Chiều 24.12, ngay sau lễ phát động cuộc vận động "Tự hào một dải non sông", đoàn công tác số 1 của T.Ư Đoàn do anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn dẫn đầu đã có mặt tại Trường THPT Phan Châu Trinh (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) thăm thầy cô, học sinh nhà trường và trao tặng bản đồ, treo trong lớp học.

Thầy Nguyễn Quang Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh cho biết, tập thể nhà trường rất vinh dự khi được đoàn công tác T.Ư Đoàn và lãnh đạo TP.Đà Nẵng đến thăm, chứng kiến học sinh và thầy cô giáo treo bản đồ Tổ quốc tại vị trí trang trọng nhất của lớp học.

Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam- Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy (trái) cùng đoàn công tác đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Sự. Tại đây, anh Bùi Quang Huy đã cùng ông Lê Thanh Thảo (con rể Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Sự) treo bản đồ tại vị trí trang trọng trong phòng khách

HUY ĐẠT

Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam- Ảnh 2.

Đoàn công tác T.Ư Đoàn thăm và tặng bản đồ Việt Nam cho Nhà trưng bày Hoàng Sa

HUY ĐẠT

Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam- Ảnh 3.

Đoàn viên, thanh niên tại TP.Đà Nẵng hưởng ứng cuộc vận động "Tự hào một dải non sông"

HUY ĐẠT

Đoàn công tác số 2 của T.Ư Đoàn có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam dẫn đầu; ông Tạ Văn Hạ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; cùng các đại biểu đã đến nhà gươl (nhà làng) thôn Phú Túc (xã Hòa Phú, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) để trao tặng bản đồ Việt Nam cho bà con dân tộc Cơ Tu.

Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam- Ảnh 4.

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng 10 tấm bản đồ Việt Nam cho 10 hộ dân Cơ Tu tiêu biểu

HOÀNG SƠN

Đối với đồng bào Cơ Tu, gươl của cộng đồng là ngôi nhà chung linh thiêng của bản làng. Đây còn là nơi lưu giữ những báu vật, của cải chung, nơi hội họp, lễ tục, biểu diễn các loại hình nghệ thuật, các trò chơi dân gian. Người Cơ Tu quan niệm gươl là chốn linh thiêng nơi cư ngụ của thần linh, ông bà, tổ tiên.

Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam- Ảnh 5.

Các em học sinh trình diễn những tiết mục văn nghệ mang đậm âm hưởng Cơ Tu

HOÀNG SƠN

Để đón nhận tấm bản đồ Việt Nam tại gươl, người Cơ Tu ở thôn Phú Túc đã chuẩn bị rất kỹ. Đoàn viên, thanh niên cũng như các em nhỏ đã tập trung từ rất sớm để chuẩn bị các tiết mục văn nghệ truyền thống mang đậm âm hưởng núi rừng, hơi thở của đồng bào Cơ Tu.

Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam- Ảnh 6.

Những tiết mục văn nghệ độc đáo được trình diễn tại gươl Phú Túc khiến nhiều người cảm tưởng như đang ở trong một ngày hội của người Cơ Tu

HOÀNG SƠN

Ông Lê Văn Nghĩa, Bí thư Chi bộ thôn Phú Túc (xã Hòa Phú, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) bày tỏ niềm vui khi địa phương được chọn và tổ chức chương trình "Tự hào một dải non sông" do T.Ư Đoàn phát động.

Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam- Ảnh 7.

Treo bản đồ trong nhà gươl

HOÀNG SƠN

Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam- Ảnh 8.

Người Cơ Tu trân quý tấm bản đồ Việt Nam được treo trang trọng trong gươl

HOÀNG SƠN

Ông Nghĩa đánh giá đây là một chương trình đầy ý nghĩa, là hoạt động giúp đoàn viên, thanh niên và nhân dân có thêm thông tin, kiến thức về đặc điểm địa lý, hành chính của đất nước; đồng thời là hành động cụ thể của tuổi trẻ nhằm khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc…

Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam- Ảnh 9.

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao 20 suất học bổng Vừ A Dính cho 20 thiếu nhi người Cơ Tu

HOÀNG SƠN

"Thời gian tới, nhân dân trong thôn sẽ tiếp nối ý nghĩa to lớn của chương trình này và sẽ tuyên truyền, vận động bà con thực hiện mỗi gia đình treo một tấm bản đồ của Tổ quốc để thể hiện sâu sắc lòng yêu nước, tự hào dân tộc", Bí thư Chi bộ thôn Phú Túc chia sẻ.

Đồng bào Cơ Tu hồ hởi đón nhận bản đồ Việt Nam- Ảnh 10.

Những suất học bổng tại buổi lễ phát động cuộc vận động "Tự hào một dải non sông" góp phần động viên các em học sinh trong học tập

HOÀNG SƠN

Sau lễ phát động, anh Nguyễn Minh Triết đã cùng các cán bộ Đoàn địa phương, các già làng… treo bản đồ Việt Nam ở vị trí trang trọng trong nhà gươl.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.