Từ hôm nay, áp dụng quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Bá Hùng
Bá Hùng
15/02/2024 19:09 GMT+7

Bắt đầu từ hôm nay (15.2) một số quy định mới về đăng kiểm ô tô sẽ được áp dụng theo Thông tư 43/2023/TT-BGTVT được Bộ Giao thông vận tải ban hành, vì vậy các tài xế, chủ xe ô tô cần nắm rõ.

Những "nút thắt" trong hoạt động đăng kiểm ô tô dần được tháo gỡ. Sau khi quy định về gia hạn đăng kiểm được áp dụng góp phần giải quyết tình trạng ách tắc, ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm, bắt đầu từ hôm nay (15.2), một số quy định mới theo Thông tư 43/2023/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực giúp chủ xe thuận tiện hơn khi đi đăng kiểm phương tiện.

9 trường hợp "độ xe" vẫn được đăng kiểm

Theo Thông tư số 43/2023/TT-BGTVT được Bộ Giao thông vận tải ban hành, từ ngày 15.2 (thời điểm Thông tư số 43/2023 có hiệu lực), bổ sung nhiều trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo.

Từ hôm nay, áp dụng quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết- Ảnh 1.

Bắt đầu từ hôm nay (15.2) một số quy định mới về đăng kiểm ô tô sẽ được áp dụng theo Thông tư 43/2023/TT-BGTVT

Bá Hùng

Các trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo, vẫn được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định bao gồm:

Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa);

Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng như: bịt kín/thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng; thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại; bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng; lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ.

Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô pickup nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe; Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời.

Từ hôm nay, áp dụng quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết- Ảnh 2.

Nhiều trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo

Bá Hùng

Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt.

Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.

Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe. Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe.

Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió.

Từ hôm nay, áp dụng quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết- Ảnh 3.

Chủ xe có thể thay đổi một số thiết kế về nội thất và tính tiện nghi mà vẫn được đăng kiểm

Bá Hùng

Lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Như vậy, quy định về cải tạo xe hay nhiều người vẫn gọi là "độ xe" đã được nới lỏng. Chủ xe có thể thay đổi một số thiết kế về nội thất và tính tiện nghi mà vẫn được đăng kiểm.

Thêm 5 trường hợp được miễn lập hồ sơ thiết kế

Quy định về miễn lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo cũng được Bộ Giao thông vận tải bổ sung thêm 5 trường hợp mới, quy định tại Thông tư 43/2023/TT-BGTVT, bao gồm:

Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ giá nóc của ô tô con tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất mà không làm thay đổi chiều rộng toàn bộ của xe.

Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ mui gió trên nóc ca bin ô tô đầu kéo.

Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ bơm, thùng dầu và hệ thống đường ống thủy lực của xe đầu kéo để dẫn động cho hệ thống nâng hạ thùng hàng của sơ mi rơ moóc tải tự đổ.

Từ hôm nay, áp dụng quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết- Ảnh 4.

Quy định về miễn lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo cũng được Bộ Giao thông vận tải bổ sung thêm 5 trường hợp mới

Bá Hùng

Thay đổi bố trí chỗ ngồi hành khách hoặc cửa xếp dỡ hàng hóa của thùng hàng hoặc vật liệu bọc, lót thùng hàng.

Ô tô tải lắp thêm hoặc thay thế thiết bị nâng hạ hàng hóa của thùng hàng đã có giấy chứng nhận an toàn của cơ quan có thẩm quyền hoặc tháo bỏ thiết bị này.

Các trường hợp còn lại tiếp tục được miễn hồ sơ thiết kế gồm:

Xe ô tô tập lái, sát hạch lắp đặt hoặc tháo bỏ bàn đạp phanh phụ bằng cách liên kết với bàn đạp phanh chính thông qua một thanh đòn dẫn động cơ khí.

Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô pickup làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng nhưng không làm thay đổi kích thước bao của xe.

Xe ô tô tải tự đổ và xe ô tô xi téc nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, cải tạo trước ngày 1.11.2014 có nhu cầu tự nguyện cắt giảm thể tích thùng hàng, xi téc để phù hợp với quy định tại Thông tư 42/2014/TT-BGTVT.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.