Hồn vía sông quê

Hồn vía sông quê

0
Làng tôi dưới quê Bến Tre cạnh con sông Bến Bạ. Cho tới bây giờ tôi cũng không hiểu vì sao có tên này do chẳng ai giải thích bao giờ. Người có thể biết thì đã mất lâu rồi. Trong ký ức tôi sông Bến Bạ rất đẹp, nó nằm cuối con lộ làng, đi xuống con dốc là bãi cát mênh mông.
Bánh quê

Bánh quê

0
Có thể giờ đây bánh tai yến và các loại bánh cam, bánh còng, bánh tàng ong không còn được trẻ con thôn quê ưa chuộng vì chợ quê cũng đã có bánh mì kẹp thịt, bánh cuốn, cá viên chiên… không khác gì thành phố. Những thứ bánh dân dã xưa kia trở nên lạc điệu vì vậy chả còn mấy ai bán nữa.
Hủ tiếu gõ

Hủ tiếu gõ

0
Hủ tiếu gõ thoạt kỳ thủy xuất phát từ những người “khách trú”, tức người Hoa di cư sang Việt Nam sinh cơ lập nghiệp thời xa xưa.
Săn chuột đồng

Săn chuột đồng

0
Hầu hết người dân chốn thôn quê đều biết chuột đồng không hôi hám như chuột nhà, mà ngược lại chúng ở hang sạch, ăn sạch nên thịt rất ngon, nhiều dinh dưỡng, dù luộc hay khìa đều là món khoái khẩu của dân nhậu.
Chút kỷ niệm với 'đại ca'

Chút kỷ niệm với 'đại ca'

0
Từ năm 1979, khi còn công tác ở Ban Văn hóa - Thông tin Q.4 tôi đã quen với nhà văn Nguyễn Quang Sáng do công việc và do “mối duyên” văn nghệ. Những buổi tối cuối tuần, một số anh em văn nghệ thân tình thường tới nhà anh lúc đó còn ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, gọi là nhà nhưng chỉ là một căn phòng nhỏ dưới trệt, chật hẹp.
Những ký ức Sài Gòn

Những ký ức Sài Gòn

0
Sài Gòn bây giờ náo nhiệt, thay đổi nhiều, phố xá sang trọng, kiểu cách nổi bật lên ở khu trung tâm Q.1, nhất là các đường Lê Lợi, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ. Mỗi ngày tôi thường qua đây, nhưng vẫn không quên được góc phố cũ khu Lê Thánh Tôn - Tự Do (Đồng Khởi bây giờ) với quán cà phê Chùa (La Pagode). Xích xuống phía dưới, trước nhà hát thành phố, đối diện khách sạn Continental là cà phê Givral và rạp xi nê Eden, còn bên kia đường Nguyễn Huệ là rạp Rex.
Chuyến xe thời thơ ấu

Chuyến xe thời thơ ấu

0
Bến Tre là xứ dừa nên có thể thấy dừa khắp mọi nơi. Người ta trồng dừa quanh nhà, trong sân, ranh đất, sát bờ rào, ngay trước cổng nhà. Nhưng dừa nhiều nhất trong các thớt vườn rộng cả mẫu hoặc lớn hơn nữa, những nhà giàu từ đời ông cha để lại có thể tới 5 - 10 mẫu là chuyện thường.
Lộc mùa xuân

Lộc mùa xuân

0
Năm nay tôi ăn tết dưới quê. Khác với người thành phố, người quê Nam bộ hầu như không có lệ cúng giao thừa, chỉ cúng rước ông bà sáng hoặc chiều 30 tết, còn tối 30 ngủ, có nhà đi ngủ rất sớm, má tôi cũng thế.
Hẻm nhỏ Sài Gòn

Hẻm nhỏ Sài Gòn

0
Sài Gòn có những con hẻm hình thành từ thuở khai sinh, không chỉ ở các quận 4, 5, 8, đặc biệt là vùng Chợ Lớn, mà ngay ở các quận trung tâm như Q.1, Q.3 cũng có rất nhiều con hẻm nổi tiếng.
Cây cầu sót lại

Cây cầu sót lại

0
Trong số những cầu cũ xưa còn sót lại ở Sài Gòn, có lẽ cầu Mống là cây cầu mang hình bóng của thứ thời gian lắng đọng nhất trong tâm tưởng rất nhiều người về một thành phố có những cây cầu in vóc dáng năm tháng đã qua.
Câu dế cơm

Câu dế cơm

0
Dân nhậu thành thị bây giờ vào quán hoặc nhà hàng khi gọi 'mồi bén' để đưa cay, trong thực đơn đã có thêm món đặc sản xuất xứ từ ruộng đồng là dế cơm lăn bột chiên giòn.
Quanh quẩn mương vườn

Quanh quẩn mương vườn

0
Quê tôi xứ dừa. Mở cửa ra là thấy dừa. Dừa ngay trong sân nhà, ngoài bờ ao, trên lối đi hàng xóm. Nhưng dừa nhiều bạt ngàn là ở trong những khu vườn nối tiếp nhau như không có ranh giới để phân định chủ vườn.